Nhật Bản ra mắt máy bán thịt cá voi để thúc đẩy doanh số

Konomu Kubo, người phát ngôn của Kyodo Senpaku Co. giải thích cách bán thịt cá voi từ máy bán hàng tự động tại cửa hàng của công ty ở Yokohama, vào ngày 26 tháng 1 năm 2023. (Ảnh AP/Ha Kwyeon)

YOKOHAMA (AP) – Một công ty khai thác cá voi của Nhật Bản, sau nhiều năm vật lộn để quảng bá các sản phẩm gây tranh cãi của mình, đã tìm ra một cách mới để thu hút khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng: máy bán thịt cá voi.

Cửa hàng Kujira (Cá voi), một cửa hàng không người lái mới khai trương tại thị trấn cảng Yokohama gần Tokyo, có ba máy chế biến sashimi cá voi, thịt xông khói cá voi, da cá voi và bít tết cá voi, cũng như thịt cá voi đóng hộp với giá từ 1.000 yên ( $7,70) đến 3.000 yên ($23).

Cửa hàng này có các máy bán hàng tự động màu trắng được trang trí bằng những chú cá voi trong phim hoạt hình và là cửa hàng thứ ba ra mắt tại khu vực thủ đô của Nhật Bản. Nó đã khai trương vào thứ Ba sau khi hai chiếc khác được giới thiệu tại Tokyo vào đầu năm nay như một phần trong nỗ lực bán hàng mới của Kyodo Senpaku Co.

Người điều hành cho biết, thịt cá voi từ lâu đã là một nguồn gây tranh cãi nhưng doanh số bán hàng tại các máy bán hàng tự động mới đã lặng lẽ có một khởi đầu tốt. Các cuộc biểu tình chống săn bắt cá voi đã lắng xuống kể từ ba năm trước, Nhật Bản chấm dứt các cuộc săn lùng nghiên cứu bị chỉ trích nhiều ở Nam Cực và nối lại hoạt động săn bắt cá voi thương mại ngoài khơi bờ biển Nhật Bản.

Kyodo Senpaku hy vọng sẽ mở rộng các máy bán hàng tự động đến 100 địa điểm trên toàn quốc trong 5 năm, người phát ngôn của công ty Konomu Kubo nói với Associated Press. Cơ sở thứ tư sẽ được mở tại Osaka vào tháng tới.

Ý tưởng là mở các máy bán hàng tự động gần các siêu thị, nơi thường không có sẵn thịt cá voi, để khai thác nhu cầu, một nhiệm vụ quan trọng cho sự sống còn của ngành.

Kubo cho biết các chuỗi siêu thị lớn phần lớn tránh xa thịt cá voi để tránh các cuộc biểu tình của các nhóm chống săn bắt cá voi và họ dường như vẫn thận trọng mặc dù sự quấy rối từ các nhà hoạt động đã lắng xuống trong những năm gần đây.

“Kết quả là nhiều người tiêu dùng muốn ăn thịt cá voi không thể tìm hoặc mua thịt cá voi. JBAH đã ra mắt máy bán hàng tự động tại các cửa hàng không người lái cho những người đó”, ông nói.

Các quan chức của công ty cho biết doanh số bán hàng tại hai cửa hàng ở Tokyo cao hơn đáng kể so với dự kiến, khiến nhân viên bận rộn bổ sung sản phẩm.

Tại cửa hàng ở quận Motomachi của Yokohama, một khu mua sắm sang trọng gần Khu Phố Tàu, khách hàng Mami Kashiwabara, 61 tuổi, đã mua ngay món thịt xông khói cá voi, món ưa thích của cha cô. Trước sự thất vọng của cô ấy, nó đã được bán hết, vì vậy cô ấy quyết định mua onomi đông lạnh, thịt đuôi được coi là một món ngon quý hiếm.


Một khách hàng cầm thịt cá voi được mua từ máy bán hàng tự động tại cửa hàng không người lái của Kyodo Senpaku ở Yokohama, vào ngày 26 tháng 1 năm 2023. (Ảnh AP / Ha Kwyeon)

Kashiwabara cho biết cô biết về cuộc tranh cãi về săn bắt cá voi nhưng thịt cá voi khiến cô nhớ lại những kỷ niệm thời thơ ấu khi ăn thịt cá voi trong bữa tối gia đình và bữa trưa ở trường.

“Tôi không nghĩ giết cá voi một cách vô nghĩa là tốt. Nhưng thịt cá voi là một phần của văn hóa ẩm thực Nhật Bản và chúng ta có thể tôn trọng cuộc sống của cá voi bằng cách đánh giá cao thịt của chúng”, Kashiwabara nói. “Tôi sẽ rất vui nếu tôi có thể ăn nó.”

Kashiwabara cho biết cô dự định sẽ chia sẻ món đồ mua được với kích thước tiện dụng trị giá 3.000 yên (23 đô la Mỹ), được gói gọn gàng trong túi đông lạnh, với chồng để uống rượu sake.

Thịt chủ yếu đến từ cá voi đánh bắt ngoài khơi bờ biển phía đông bắc Nhật Bản.

Nhật Bản đã nối lại hoạt động săn bắt cá voi thương mại vào tháng 7 năm 2019 sau khi rút khỏi Ủy ban Cá voi Quốc tế, chấm dứt 30 năm hoạt động mà nước này gọi là hoạt động săn bắt cá voi để nghiên cứu, hoạt động đã bị các nhà bảo tồn chỉ trích là vỏ bọc cho các hoạt động săn bắn thương mại bị IWC cấm vào năm 1988.

Theo hoạt động săn bắt cá voi thương mại trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, Nhật Bản năm ngoái đã đánh bắt được 270 con cá voi, ít hơn 80% hạn ngạch và ít hơn số lượng mà nước này từng săn bắt ở Nam Cực và Tây Bắc Thái Bình Dương trong chương trình nghiên cứu của mình.

Trong khi các nhóm bảo tồn lên án việc nối lại hoạt động săn bắt cá voi thương mại, một số người coi đó là cách để chương trình săn bắt cá voi tốn kém và phức tạp của chính phủ thích ứng với thời gian và thị hiếu đang thay đổi.

Để thể hiện quyết tâm duy trì sự tồn tại của ngành đánh bắt cá voi trong những thập kỷ tới, Kyodo Senpaku sẽ khởi công xây dựng một con tàu mẹ mới trị giá 6 tỷ yên (46 triệu USD) sẽ được hạ thủy vào năm tới để thay thế chiếc Nisshin Maru đã cũ.

Nhưng sự không chắc chắn vẫn còn.

Hoạt động săn bắt cá voi đang mất dần sự ủng hộ ở các quốc gia săn bắt cá voi khác như Iceland, nơi những người đánh bắt cá voi đã cắt giảm sản lượng đánh bắt trong những năm gần đây trong bối cảnh bị chỉ trích rằng các hoạt động săn bắt vì mục đích thương mại đang làm tổn hại đến hình ảnh quốc gia và ngành du lịch của họ.

Kubo cho biết, cá voi cũng có thể di chuyển khỏi bờ biển Nhật Bản do khan hiếm cá thu đao, một loại thực phẩm chính trong chế độ ăn của chúng và các loài cá khác có thể do tác động của biến đổi khí hậu.

Theo dữ liệu của Cơ quan Thủy sản, hoạt động săn bắt cá voi ở Nhật Bản chỉ liên quan đến vài trăm người và một người điều hành và chiếm chưa đến 0,1% tổng lượng thịt tiêu thụ trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp cầm quyền theo đường lối bảo thủ vẫn kiên quyết ủng hộ việc săn bắt cá voi vì mục đích thương mại và tiêu thụ thịt như một phần truyền thống văn hóa của Nhật Bản.

Các nhà bảo tồn cho biết thịt cá voi không còn là một phần trong chế độ ăn hàng ngày ở Nhật Bản, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ.

Thịt cá voi là một nguồn protein giá cả phải chăng trong những năm suy dinh dưỡng của Nhật Bản sau Thế chiến II, với mức tiêu thụ hàng năm đạt đỉnh 233.000 tấn vào năm 1962.

Cá voi nhanh chóng được thay thế bằng các loại thịt khác. Nguồn cung cấp thịt cá voi giảm xuống còn 6.000 tấn vào năm 1986, một năm trước khi lệnh cấm đánh bắt cá voi thương mại do IWC áp đặt cấm săn bắt một số loài cá voi.

Theo nghiên cứu, việc săn bắt cá voi bị chỉ trích là vỏ bọc cho các cuộc săn bắt vì mục đích thương mại vì thịt được bán ra thị trường, Nhật Bản đã đánh bắt tới 1.200 con cá voi hàng năm. Kể từ đó, nước này đã cắt giảm đáng kể sản lượng đánh bắt sau khi các cuộc biểu tình quốc tế leo thang và nguồn cung và tiêu thụ thịt cá voi sụt giảm tại quê nhà.

Nguồn cung thịt hàng năm dao động trong khoảng 3.000-5.000 tấn, bao gồm cả nhập khẩu từ Na Uy và Iceland. Số lượng tiếp tục giảm vào năm 2019 xuống còn 2.000 tấn, hoặc 20 gram (dưới 1 ounce) thịt cá voi mỗi người một năm, thống kê của Cơ quan Thủy sản cho thấy.

Các quan chức săn bắt cá voi cho rằng nguồn cung bị thu hẹp trong ba năm qua là do không có hàng nhập khẩu do đại dịch và có kế hoạch tăng gần gấp đôi nguồn cung trong năm nay với lượng nhập khẩu hơn 2.500 tấn từ Iceland.

Các quan chức săn cá voi cho biết, Nhật Bản đã thuyết phục được công ty săn cá voi duy nhất còn lại của Iceland chuyên săn cá voi để vận chuyển đến Nhật Bản. Iceland chỉ bắt được một con cá voi minke trong mùa giải năm 2021, theo IWC.

Chỉ trích việc xuất khẩu của Iceland sang Nhật Bản, Quỹ phúc lợi động vật quốc tế cho biết họ “phản đối mọi hành vi săn bắt cá voi vì mục đích thương mại vì nó vốn dĩ rất tàn ác.”

Với triển vọng nhập khẩu không chắc chắn, Kyodo Senpaku muốn chính phủ nâng hạn ngạch đánh bắt hàng năm của Nhật Bản lên mức có thể cung cấp khoảng 5.000 tấn, mức mà Kubo mô tả là ngưỡng để duy trì ngành.

Kubo cho biết: “Từ góc độ dài hạn, tôi nghĩ sẽ rất khó để duy trì ngành công nghiệp ở mức cung hiện tại. “Chúng ta phải mở rộng cả cung và cầu, vốn đã bị thu hẹp.”

Ông nói thêm, với nguồn cung cực kỳ hạn chế, chế biến thịt cá voi không thể là một ngành kinh doanh khả thi và có thể không tồn tại cho các thế hệ tiếp theo.


Khách hàng thử thịt cá voi tại nhà hàng Nhật Bản “Kujira no Ibukuro” ở Shimbashi, Tokyo, vào ngày 27 tháng 1 năm 2023. (Ảnh AP/Eugene Hoshiko)

Yuki Okoshi, người bắt đầu phục vụ các món ăn từ thịt cá voi tại nhà hàng hải sản kiểu Nhật Bản của mình cách đây 3 năm khi thịt cá voi chất lượng cao trở nên sẵn có dưới hoạt động săn bắt cá voi thương mại, cho biết ông hy vọng nguồn cung thịt cá voi sẽ ổn định.

Okoshi lưu ý nguồn cung cấp thịt cá voi đang cạn kiệt trong những năm gần đây và cho biết “tương lai của ngành công nghiệp cá voi phụ thuộc vào việc liệu khách hàng có cần JBAH hay không và có lẽ những nhà hàng như JBAH gần người tiêu dùng nhất sẽ nắm giữ chìa khóa để tồn tại.”

“Việc săn bắt cá voi có thể là một vấn đề chính trị, nhưng mối quan hệ giữa nhà hàng và khách hàng của JBAH rất đơn giản,” Okoshi nói. “JBAH phục vụ thức ăn ngon với giá hợp lý và khách hàng hài lòng. Tất cả chỉ có vậy.”

Từ khóa: Nhật Bản ra mắt máy bán thịt cá voi để thúc đẩy doanh số

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like