Nhật Bản ra mắt nhóm chiến lược mới cho chính sách ngoại giao dài hạn của Trung Quốc

Trụ sở Bộ Ngoại giao được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này được chụp vào ngày 2 tháng 2 năm 2019. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã thành lập một nhóm chiến lược mới để điều phối các chính sách ngoại giao đối với Trung Quốc và phân tích các chuyển động của Bắc Kinh từ góc độ trung và dài hạn khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tìm kiếm nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba gây tranh cãi, theo Bộ các nguồn.

Việc thành lập nhóm mới trong Bộ phận Trung Quốc và Mông Cổ thứ nhất của Cục Các vấn đề Châu Á và Châu Đại Dương của Bộ vào tháng 4 diễn ra khi ông Tập được cho là sẽ duy trì sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản cầm quyền, và căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuần trước cho biết Bộ Ngoại giao sẽ thành lập một nhóm ngoại giao tương tự “Nhà Trung Quốc” để điều phối và thực hiện chính sách liên quan đến quốc gia châu Á này.

Trong khi Nhật Bản đang tăng cường quan hệ đối tác an ninh với Hoa Kỳ, Thủ tướng Fumio Kishida nói rằng Tokyo cũng đang hướng tới xây dựng một “mối quan hệ mang tính xây dựng” với Trung Quốc với trọng tâm là quan hệ kinh tế.

Việc Nga xâm lược Ukraine càng thúc đẩy nhu cầu nắm bắt chính xác hơn tình hình xung quanh Trung Quốc, quốc gia duy trì lập trường phần lớn thân Nga.

Ngoài việc xây dựng các chiến lược dài hạn liên quan đến Trung Quốc, nhóm mới cũng chịu trách nhiệm thực hiện nghiên cứu sơ bộ về hệ thống luật pháp và các cơ quan hành chính của Trung Quốc để chuẩn bị cho việc ký kết bất kỳ thỏa thuận nào giữa hai nước.

Một quan chức cấp cao của Bộ cho biết: “JBAH thường bận rộn với những vấn đề hàng ngày, nhưng (với đội ngũ mới), JBAH có thể tập trung quan sát các chuyển động của Trung Quốc”.

Một chức vụ giám đốc mới để giám sát các vấn đề liên quan đến Đài Loan cũng đã được thành lập trong Bộ phận thứ nhất về Trung Quốc và Mông Cổ trong năm tài chính này.

Trung Quốc do cộng sản lãnh đạo và Đài Loan dân chủ được quản lý riêng biệt kể từ khi họ tách ra vào năm 1949 do nội chiến. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn cần được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Từ khóa: Nhật Bản ra mắt nhóm chiến lược mới cho chính sách ngoại giao dài hạn của Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like