Nhật Bản rút lại chính sách gây tranh cãi về các nhà hàng phục vụ rượu

Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng phụ trách ứng phó với virus coronavirus của Nhật Bản, trong một cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 9 tháng 7 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ cho biết hôm thứ Sáu họ sẽ rút lại kế hoạch yêu cầu các tổ chức tài chính đảm bảo các nhà hàng tuân theo lệnh cấm phục vụ rượu trong tình trạng khẩn cấp mới nhất, chỉ một ngày sau khi đưa ra sáng kiến ​​như một cách để củng cố phản ứng chống coronavirus.

Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng phụ trách ứng phó với virus coronavirus của Nhật Bản, đã công bố chính sách gây tranh cãi vào ngày hôm trước, thu hút những lời chỉ trích rằng chính phủ đang cố gắng sử dụng những người cho vay để gây áp lực với các cơ sở như vậy.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato, người đã nhận được khiếu nại về phát biểu của Nishimura từ các thành viên cấp cao của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, nói với các phóng viên rằng chính phủ không còn ý định tìm kiếm sự hỗ trợ của các tổ chức tài chính.

Nishimura nói với anh ta rằng anh ta sẽ rút lại chính sách vì nó đã không đảm bảo sự hiểu biết của công chúng, Kato nói.

Trước đó, hôm thứ Sáu, Nishimura nói với các phóng viên rằng chính phủ sẽ cố gắng “khắc phục sự bất công” giữa các cơ sở đang tha thiết tuân theo yêu cầu của chính phủ không phục vụ rượu và những cơ sở không phục vụ rượu.

Phát biểu của Nishimura hôm thứ Năm đã thu hút sự chỉ trích từ Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, đảng gọi biện pháp này không gì khác ngoài một mối đe dọa đối với các quán ăn.

Jun Azumi, giám đốc phụ trách chế độ ăn uống của CDPJ, cho biết: “Anh ta chỉ đang cố gắng đe dọa (các nhà hàng) và thêm các ràng buộc đối với họ”.

Ông kêu gọi Nishimura “từ chức ngay lập tức trước khi gây ra sự tức giận từ công chúng.”

Người đồng cấp của Azumi tại Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, Hiroshi Moriyama, và Phó Tổng thư ký của đảng Mikio Hayashi cũng yêu cầu Kato nói với Nishimura rằng hãy cẩn thận để không đưa ra những nhận xét gây hiểu lầm.

Trước khi rút lại chính sách, Kato đã nói trong một cuộc họp báo thường kỳ, “Vấn đề là chúng tôi muốn các tổ chức tài chính kêu gọi thực hiện triệt để các biện pháp chống coronavirus,” thêm, “Chúng tôi muốn các tổ chức tài chính hỗ trợ (nhà hàng) về mặt tài chính. ”

Bà Nishimura cho biết hôm thứ Năm, chính phủ sẽ chia sẻ với các tổ chức tài chính thông tin về các nhà hàng khách hàng của họ không tuân thủ yêu cầu cấm rượu và muốn các tổ chức đó yêu cầu họ làm theo yêu cầu.

“Yêu cầu (của các tổ chức tài chính) sẽ không dựa trên luật pháp. Nó không nhằm hạn chế tài chính” đối với các nhà hàng, Bộ trưởng nói.

Bà Nishimura hôm đó cũng cho biết chính phủ sẽ yêu cầu các công ty sản xuất đồ uống có cồn ngừng bán đồ uống cho các nhà hàng trong tình trạng khẩn cấp.

Theo tình trạng khẩn cấp mới có hiệu lực ở Tokyo và mở rộng ở Okinawa, chính phủ sẽ cấm các nhà hàng phục vụ rượu và duy trì yêu cầu họ đóng cửa trước 8 giờ tối.

Ở các tỉnh nơi tình trạng gần như khẩn cấp sẽ được kéo dài đến ngày 22 tháng 8, chẳng hạn như Chiba, Saitama, Kanagawa và Osaka, các nhà hàng được yêu cầu không phục vụ rượu về nguyên tắc. Nhưng họ có thể đến 7 giờ tối tùy thuộc vào quyết định của các thống đốc tương ứng.

Từ khóa: Nhật Bản rút lại chính sách gây tranh cãi về các nhà hàng phục vụ rượu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like