Nhật Bản sa thải đội trưởng MSDF vì nghi ngờ rò rỉ bí mật nhà nước

Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Hàng hải, Đô đốc Ryo Sakai cúi đầu xin lỗi trong cuộc họp báo tại Bộ Quốc phòng, vào ngày 26 tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm thứ Hai đã cách chức một đại úy Lực lượng Phòng vệ Hàng hải vì cáo buộc làm rò rỉ bí mật quốc gia cho một người nào đó mà không có giấy phép an ninh, khiến đây là trường hợp đầu tiên luật bí mật được thi hành kể từ khi luật này có hiệu lực vào năm 2014 .

Một đơn vị điều tra tội phạm của Lực lượng Phòng vệ đã giới thiệu thuyền trưởng Takashi Inoue, 54 tuổi, cho các công tố viên vì cáo buộc cung cấp thông tin mật cho một cựu đô đốc MSDF, người đã nghỉ hưu, theo Bộ.

Bộ cho biết vào tháng 3 năm 2020, Inoue đã tiết lộ thông tin bí mật liên quan đến “các tình huống xung quanh Nhật Bản” cũng như các hoạt động và huấn luyện quân đội của MSDF.

Ông đã thừa nhận cáo buộc là đúng, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy thông tin được chuyển cho người khác thông qua cựu đô đốc, các nguồn tin chính phủ cho biết.

Các quan chức Bộ nói với các phóng viên rằng thông tin liên quan đến hoạt động của thiết bị phòng thủ MSDF hoặc khả năng của quân đội Nhật Bản không nằm trong số những bí mật bị rò rỉ, nhưng họ từ chối cho biết liệu thông tin tình báo do lực lượng Hoa Kỳ thu thập có được đưa vào hay không.

Đô đốc Ryo Sakai, tham mưu trưởng của MSDF, đã xin lỗi về vụ việc tại một cuộc họp báo, nói rằng nó có thể “làm suy yếu niềm tin của công chúng và các quốc gia khác đối với MSDF,” đồng thời tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp ngăn chặn.

Bộ cho biết cựu đô đốc đã yêu cầu một đơn vị MSDF phụ trách thu thập và phân tích thông tin vào tháng 1 năm 2020 để thông báo cho ông về tình hình an ninh mới nhất nhưng không yêu cầu tiết lộ thông tin mật.

Về lý do đằng sau yêu cầu này, cựu đô đốc giải thích rằng ông thường có những bài phát biểu trước công chúng nên cần được thông báo về những tình hình mới nhất, theo các quan chức.

Cựu đô đốc nói với Kyodo News rằng ông không bao giờ hỏi về bí mật nhà nước và “không biết phần nào là bí mật nhà nước”.

Các đơn vị điều tra đã được thông báo về vi phạm bởi một người thổi còi, các nguồn tin chính phủ cho biết.

Các nguồn tin cũng cho biết cơ quan điều tra của SDF sẽ điều tra Cựu Tham mưu trưởng MSDF Hiroshi Yamamura liên quan đến vụ rò rỉ thông tin của Inoue, một trong những cấp dưới của ông vào thời điểm đó.

Yamamura đứng đầu MSDF từ tháng 4 năm 2019 cho đến tháng 3 năm nay, khi ông nghỉ hưu với tư cách là một sĩ quan MSDF.

Theo luật bảo mật, công chức và những người khác tiết lộ thông tin nhạy cảm được coi là bí mật nhà nước, chẳng hạn như thông tin liên quan đến chính sách đối ngoại, quốc phòng, chống khủng bố và phản gián, có thể phải đối mặt với án tù 10 năm.

Luật pháp yêu cầu thông quan an ninh đối với bất kỳ ai xử lý thông tin được coi là bí mật nhà nước.

Tính đến cuối tháng 6, có tổng cộng 693 trường hợp bí mật nhà nước, trong đó có 392 trường hợp do Bộ Quốc phòng chỉ định, theo Ban Thư ký Nội các.

Từ khóa: Nhật Bản sa thải đội trưởng MSDF vì nghi ngờ rò rỉ bí mật nhà nước

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like