Nhật Bản sẵn sàng để tòa án quyết định gắn thiết bị định vị toàn cầu cho bị cáo tại ngoại

Tòa nhà Quốc hội được nhìn thấy ở Phường Chiyoda của Tokyo trong ảnh hồ sơ này. (Mainichi/Kan Takeuchi)

TOKYO – Hạ viện Nhật Bản đã thông qua một dự luật trong phiên họp toàn thể vào ngày 13 tháng 4 để sửa đổi Bộ luật tố tụng hình sự nhằm cho phép các tòa án quyết định việc gắn thiết bị định vị toàn cầu GPS cho các bị cáo tại ngoại.

Việc sửa đổi nhằm ngăn chặn các bị cáo bỏ trốn ra nước ngoài, vì tỷ lệ bảo lãnh tại ngoại đã tăng lên trong những năm gần đây ở Nhật Bản trong bối cảnh nỗ lực thoát khỏi hệ thống “tư pháp con tin” trong đó các bị cáo từ chối cáo buộc sẽ bị giam giữ trong một thời gian dài. thời gian. Nếu sửa đổi được ban hành, hệ thống bảo lãnh sẽ thay đổi như thế nào?

Trong một cuộc họp của Ủy ban Tư pháp của Hạ viện vào ngày 12 tháng 4, Bộ trưởng Tư pháp Ken Saito đã nhấn mạnh tầm quan trọng của đề xuất sửa đổi, bao gồm một hệ thống cho phép gắn thiết bị GPS vào bị cáo, nói rằng, “Gần đây có một loạt người đã gây ra rất nhiều lo lắng trong công chúng và điều này có khả năng làm suy giảm niềm tin của họ vào hệ thống tư pháp hình sự. JBAH sẽ sử dụng khuôn khổ mới không có trong luật hiện hành. ”

Mặc dù có những hệ thống ở các quốc gia khác yêu cầu bị cáo đeo thiết bị GPS để xác định vị trí của họ, nhưng đây sẽ là hệ thống đầu tiên như vậy ở Nhật Bản. Tòa án Tối cao và Bộ Tư pháp đang chuẩn bị cho việc giới thiệu hệ thống mới, tiến hành thử nghiệm với các nhà sản xuất tư nhân để phát triển bộ máy.

Theo hệ thống mới, tòa án có thể ra lệnh gắn thiết bị GPS cho bị cáo và sẽ đưa ra quyết định khi cho phép tại ngoại. Khi ban hành lệnh, các “khu vực cấm đi” sẽ được thiết lập trong và xung quanh các sân bay và bến cảng mà bị cáo dự kiến ​​sẽ vào nếu họ trốn ra nước ngoài. Bị cáo sẽ được tại ngoại sau khi được trang bị thiết bị, nhưng nếu họ đi vào khu vực cấm đi hoặc tháo thiết bị, một tín hiệu từ thiết bị sẽ được gửi đến tòa án và vị trí của họ sẽ được hiển thị. Tòa án sẽ ngay lập tức thông báo cho các công tố viên, những người sẽ tham gia cùng các sĩ quan cảnh sát để đưa bị cáo vào trại giam. Tòa án sẽ không liên tục theo dõi vị trí của thiết bị GPS.

Thiết bị dự kiến ​​sẽ được đeo trên cổ tay hoặc mắt cá chân, có độ bền và khả năng chống thấm nước nhất định, đồng thời cho phép sạc khi đeo. Theo sự dẫn dắt của các quốc gia khác, lỗi thông tin vị trí dường như được dự kiến ​​sẽ được giới hạn trong khoảng 5 đến 10 mét. Ngoài ra, việc đi vào khu vực bị cấm mà không có lý do chính đáng và tháo hoặc phá hủy thiết bị sẽ bị phạt tới một năm tù. Hệ thống mới sẽ được áp dụng trong vòng 5 năm kể từ khi luật sửa đổi được ban hành.

Lý do sửa luật là tỷ lệ tiền bảo lãnh ngày càng tăng. Tại Nhật Bản, khi bị cáo phủ nhận các cáo buộc chống lại họ hoặc giữ im lặng, thời gian tạm giam của họ có xu hướng bị kéo dài do chính quyền lo ngại họ có thể tiêu hủy bằng chứng, và điều này đã bị chỉ trích là cơ sở để cơ quan điều tra buộc phải nhận tội.

Sự ra đời của hệ thống thẩm phán giáo dân vào năm 2009 đã dẫn đến những thay đổi. Trong quá trình xem xét một hệ thống trong đó công dân sẽ tham gia xét xử và các vụ án nghiêm trọng sẽ được xét xử trong một khoảng thời gian ngắn, động lực quay trở lại những điều cơ bản của tư pháp hình sự đã tăng lên giữa các thẩm phán giải quyết các vụ án hình sự. Giờ đây, họ sẵn sàng xem xét sự cần thiết của quyền giám hộ hơn trước đây và việc bảo lãnh được cấp dễ dàng hơn. Tỷ lệ tại ngoại — tỷ lệ phần trăm những người được tại ngoại trong số những người bị giam giữ — trước khi có phán quyết của tòa án quận đã tăng từ 16,9% năm 2009 lên 32,8% vào năm 2021.

Mặt khác, cùng với việc tăng tỷ lệ tại ngoại, Nhật Bản đã chứng kiến ​​hàng loạt vụ án bị cáo bỏ trốn khi được tại ngoại và điều này đã trở thành một vấn đề xã hội. Hệ thống bảo lãnh tại ngoại của Nhật Bản được thiết kế để ngăn chặn việc bỏ trốn và tiêu hủy bằng chứng bằng cách sử dụng tiền bảo lãnh làm tài sản thế chấp, nhưng nó không hiệu quả đối với những bị cáo sẵn sàng từ bỏ tiền bảo lãnh. Điển hình trong số này là trường hợp của Carlos Ghosn, 69 tuổi, cựu chủ tịch Nissan Motor Co., trốn sang Lebanon vào cuối năm 2019 và toàn bộ số tiền thế chân 1,5 tỷ yên (khoảng 11 triệu USD) đã bị tòa án Nhật Bản tịch thu. Điều này đã phơi bày những hạn chế của hệ thống bảo lãnh hiện tại và gây ra các cuộc thảo luận về việc sửa đổi luật.

(Bản gốc tiếng Nhật của Masakatsu Yamamoto và Kazuhiro Toyama, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Nhật Bản sẵn sàng để tòa án quyết định gắn thiết bị định vị toàn cầu cho bị cáo tại ngoại

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like