Nhật Bản sẵn sàng đối phó với động thái bất ổn của đồng yên do các nhà đầu cơ: Bộ trưởng

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Các biện pháp can thiệp vào thị trường tiền tệ của Nhật Bản được thiết kế để khắc phục những biến động bất ổn do các nhà đầu cơ thúc đẩy và nước này sẵn sàng hành động khi được yêu cầu vì những chuyển động nhanh chóng không thể bị giải quyết, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết hôm thứ Ba.

Suzuki đã bác bỏ cáo buộc rằng chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đi ngược chiều nhau, với việc trước đây là bước vào thị trường để nắm bắt sự suy yếu của đồng yên trong khi ngân hàng trung ương đang theo đuổi chính sách lãi suất siêu thấp được cho là nguyên nhân đẩy nhanh sự suy giảm của đồng tiền này.

“Nới lỏng tiền tệ là nhằm đạt được mức tăng giá ổn định và bền vững đi kèm với tăng trưởng tiền lương, trong khi can thiệp tiền tệ nhằm đối phó với sự biến động quá mức, vì vậy chúng có các mục tiêu chính sách khác nhau. Chúng không mâu thuẫn với nhau”, Suzuki nói tại một cuộc họp báo.

Ông nói thêm: “Điều quan trọng là sự biến động. Chúng ta không thể để những động thái nhanh chóng không được giải quyết vì những động thái như vậy của các nhà đầu cơ sẽ có tác động lớn đến các quyết định kinh doanh và các hộ gia đình. JBAH cần phải điều chỉnh những động thái như vậy”.

Phát biểu của ông được đưa ra một ngày sau khi nghi ngờ can thiệp vào thị trường, đẩy đồng đô la Mỹ giảm hơn 4 yên trong vài phút. Các nguồn tin thị trường ước tính hoạt động mua, bán đồng đô la có thể tiêu tốn hàng trăm tỷ yên.

Nhật Bản chưa xác nhận liệu họ có tham gia hay không sau khi chi tới 2,84 nghìn tỷ yên (19 tỷ USD) vào ngày 22 tháng 9 và sau đó ước tính 5,5 nghìn tỷ yên vào thứ Sáu trong cuộc chiến để làm chậm sự mất giá nhanh chóng của đồng yên.

Suzuki cho biết: “JBAH sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các diễn biến trên thị trường và có những hành động cần thiết khi cần thiết.

Đồng yên, gần 152 so với đồng đô la vào tuần trước, được giao dịch quanh đường 149 vào thứ Ba. BOJ dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp hai ngày kể từ thứ Năm, tại đó Ban Chính sách của họ được cho là sẽ tái khẳng định cam kết của mình đối với lãi suất siêu thấp.

Đồng tiền Nhật Bản giảm xuống mức chưa từng thấy trong hơn ba thập kỷ đã làm dấy lên lo ngại về tác động đối với nền kinh tế, với chi phí nhập khẩu đối với quốc gia khan hiếm tài nguyên tăng cao. Các hộ gia đình Nhật Bản phải trả nhiều tiền hơn cho năng lượng và hàng hóa hàng ngày, trong khi các công ty cần chuyển chi phí đầu vào cao hơn để duy trì lợi nhuận.

Suzuki cho biết, khoảng một nửa số xe bán tải gần đây do lạm phát có thể là do giá hàng hóa tăng và nửa còn lại là do đồng yên yếu hơn, với tác động của đồng yên tăng từ khoảng một phần ba vào mùa xuân năm nay.

Chính phủ đang có kế hoạch soạn thảo một gói kinh tế vào cuối tháng này để giảm bớt gánh nặng lạm phát tăng nhanh đối với các hộ gia đình và hỗ trợ nền kinh tế.

Từ khóa: Nhật Bản sẵn sàng đối phó với động thái bất ổn của đồng yên do các nhà đầu cơ: Bộ trưởng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like