Nhật Bản sẵn sàng hóa đơn để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi việc bán các nhóm tôn giáo

Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, ngoài cùng bên trái, và những người khác tham dự cuộc họp Nội các tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 18 tháng 11 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Sáu đã chuẩn bị một cặp dự luật sửa đổi luật hợp đồng tiêu dùng để giúp những người bị ảnh hưởng tài chính bởi các hoạt động bán hàng đáng ngờ của Nhà thờ Thống nhất và các tổ chức tôn giáo khác.

Chính phủ, cũng đang hoạch định luật riêng để áp dụng hình phạt hình sự nếu các tổ chức tôn giáo cố ý quyên góp, đã đệ trình bản tóm tắt của nó cho các đảng cầm quyền và đối lập, bất chấp sự khác biệt giữa hai bên về cách điều chỉnh việc gây quỹ bất hợp pháp của các nhóm như vậy.

Các sửa đổi pháp lý theo kế hoạch được đưa ra khi các hoạt động khét tiếng của Nhà thờ Thống nhất ngày càng được chú ý, với một số thành viên cũ nói rằng họ đã bị lừa khi thực hiện các khoản quyên góp gây thiệt hại về tài chính.

Nhóm này cũng được biết đến với hoạt động “bán hàng tâm linh”, trong đó mọi người bị ép mua bình hoa và các mặt hàng khác với giá cắt cổ thông qua các mối đe dọa, chẳng hạn như gọi “nghiệp chướng của tổ tiên” tiêu cực.

Thủ tướng Fumio Kishida, người có tỷ lệ ủng hộ đang giảm xuống, một phần do chính phủ của ông xử lý các vấn đề xung quanh Nhà thờ Thống nhất, cho biết chính phủ dự định đệ trình các dự luật trong phiên họp quốc hội đang diễn ra cho đến ngày 10 tháng 12.

Đầu tháng này, Kishida cho biết anh đã gặp riêng các nạn nhân của Nhà thờ Thống nhất để lắng nghe hoàn cảnh của họ liên quan đến nhóm.

Chính phủ tìm cách sửa đổi các luật hiện hành — luật hợp đồng người tiêu dùng và luật về Trung tâm các vấn đề người tiêu dùng quốc gia — để giải cứu các nạn nhân của “việc mua bán tinh thần” đã dẫn đến các khoản thanh toán khổng lồ cho các nhóm tôn giáo.

Bằng cách sửa đổi luật hợp đồng tiêu dùng, chính phủ có kế hoạch cho phép người tiêu dùng 10 năm để hủy bỏ các hợp đồng mua bán tinh thần, gấp đôi thời hạn 5 năm hiện tại.

Nó cũng đang xem xét việc tạo điều kiện cho các nạn nhân của việc mua bán tâm linh hủy bỏ các hợp đồng đã ký kết dưới sự ép buộc sau các mối đe dọa liên quan đến tính mạng và tài sản của các thành viên gia đình họ.

Các sửa đổi đối với luật trung tâm các vấn đề của người tiêu dùng sẽ cho phép chính phủ tiết lộ tên của các tổ chức tham gia vào các hoạt động độc hại, khi cần thiết để bảo vệ người tiêu dùng khỏi chúng.

Sự giám sát chặt chẽ đối với Giáo hội Thống nhất, được thành lập bởi một người chống cộng kiên quyết ở Hàn Quốc vào năm 1954, được tăng cường sau khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị bắn chết trong một bài phát biểu vận động bầu cử vào đầu tháng Bảy.

Kẻ tấn công anh ta, Tetsuya Yamagami, cho biết anh ta có ác cảm với tổ chức, hiện có tên chính thức là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, vì mẹ anh ta đã quyên góp đáng kể cho tổ chức, khiến gia đình anh ta bị hủy hoại tài chính.

Những rắc rối mà những người được gọi là thành viên thế hệ thứ hai phải đối mặt – những đứa trẻ cũng đã được ghi danh vào tổ chức tôn giáo của cha mẹ chúng – gần đây cũng đã thu hút sự chú ý.

Liên quan đến dự luật riêng để hỗ trợ các nạn nhân đã quyên góp lớn, chính phủ nhằm mục đích cho phép các thành viên gia đình phụ thuộc của các tín đồ hủy bỏ các khoản quyên góp thay mặt cho chính các tín đồ.

Dự luật cũng sẽ cấm các nhóm tôn giáo gây áp lực buộc các tín đồ phải vay tiền hoặc sử dụng nhà của họ làm tài sản thế chấp để gây quỹ quyên góp, đồng thời cấm họ gợi ý ai đó có thể gặp bất hạnh nếu không được quyên góp.

Chính phủ và liên minh cầm quyền do Đảng Dân chủ Tự do của Kishida và Komeito lãnh đạo đang phải đối mặt với sự khác biệt giữa họ và các đảng đối lập trong một số khía cạnh của luật pháp.

Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập hàng đầu của Nhật Bản và Đảng Đổi mới lớn thứ hai của Nhật Bản đã kêu gọi luật mới cho phép hủy bỏ các khoản quyên góp do những người theo dõi chịu ảnh hưởng của tẩy não, còn được gọi là “kiểm soát tâm trí” ở Nhật Bản.

Nhưng chính phủ và phe cầm quyền đã nói rằng rất khó để xác định trạng thái tinh thần như vậy về mặt luật pháp.

Hai lực lượng đối lập cũng đã yêu cầu chính phủ đặt ra giới hạn về số tiền quyên góp, chẳng hạn như tối đa một phần tư thu nhập hàng năm của họ.

Từ khóa: Nhật Bản sẵn sàng hóa đơn để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi việc bán các nhóm tôn giáo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like