Nhật Bản sắp dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về vi rút ngoại trừ khu vực Tokyo

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói chuyện với các phóng viên tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 24 tháng 2 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản dự kiến ​​sẽ thông báo vào thứ Sáu rằng họ sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp COVID-19 cho sáu quận vào cuối tháng, nhưng khu vực thủ đô Tokyo sẽ phải chờ các dấu hiệu cải thiện thêm về tình hình .

Trong số 10 tỉnh được đặt trong tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng Yoshihide Suga dự kiến ​​sẽ thông báo Aichi, Gifu, Osaka, Kyoto, Hyogo và Fukuoka sẽ bị loại khỏi danh sách sớm hơn một tuần so với ngày dự kiến ​​kết thúc vào ngày 7 tháng 3 do tình trạng nhiễm trùng giảm và căng thẳng đối với các bệnh viện giảm bớt.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh chính phủ đang tìm cách vực dậy nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi chi tiêu hộ gia đình giảm mạnh và sự vắng bóng của khách du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế cảnh báo việc thoát khỏi sớm có thể dẫn đến sự bùng phát trở lại của các bệnh nhiễm trùng.

Một nhóm chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm và các lĩnh vực khác đã họp vào buổi chiều để thông qua việc di chuyển, sẽ được hoàn thiện trong cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm chống virus coronavirus của chính phủ vào buổi tối.

Để thoát khỏi tình trạng khẩn cấp, một tỉnh phải thấy tình hình của mình được cải thiện từ Giai đoạn 4, mức tồi tệ nhất trong thang điểm bốn của chính phủ.

Các giai đoạn dựa trên sáu chỉ số chính, bao gồm số ca nhiễm hàng tuần trên 100.000 dân và tỷ lệ giường bệnh cho bệnh nhân COVID-19 hiện có.

Aichi, Gifu, Osaka, Kyoto và Hyogo đều đã hoàn thành hầu hết các tiêu chí. Một quan chức cho biết Fukuoka đã chậm lại trong việc giảm tỷ lệ lấp đầy bệnh viện, nhưng chính phủ hy vọng sẽ có tiến bộ hơn nữa khi số ca nhiễm trùng tiếp tục giảm.

Một nguồn tin chính phủ cho biết Tokyo và các vùng lân cận Kanagawa, Chiba và Saitama đã có một số cải thiện nhưng vẫn trong tình trạng khẩn cấp.

Trong tình trạng khẩn cấp, mọi người đã được yêu cầu tránh rời khỏi nhà của họ một cách không cần thiết, trong khi các nhà hàng và quán bar được yêu cầu đóng cửa trước 8 giờ tối với tiền phạt vì không tuân thủ.

Các doanh nghiệp được khuyến khích áp dụng cách làm việc từ xa, trong khi việc tham dự các sự kiện trực tiếp lớn như hòa nhạc và thể thao đã được giới hạn ở con số 5.000.

Trong khi chính phủ đang mong muốn đưa nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đi đúng hướng, một số chuyên gia y tế đã bày tỏ lo ngại rằng việc rút lui sớm có thể dẫn đến sự bùng phát trở lại của các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là khi trẻ em nhập học và tốt nghiệp ra trường và các công ty tuyển nhân viên mới hàng năm . Mùa ngắm hoa anh đào luôn nhộn nhịp cũng sẽ bắt đầu sôi động trên khắp đất nước.

Người đứng đầu Hiệp hội Y khoa Nhật Bản, Toshio Nakagawa, hôm thứ Năm cảnh báo về sự tự mãn của công chúng, nói rằng, “Có một nguy cơ là nó có thể gửi một thông điệp sai rằng mọi thứ đều ổn.”

Nâng cao tình trạng khẩn cấp sẽ không có nghĩa là trở lại trạng thái bình thường ngay lập tức, với một số biện pháp được nới lỏng dần dần. Ví dụ: giới hạn khi tham gia sự kiện sẽ tăng lên 10.000 trước khi có thể bị xóa hoàn toàn.

Tổng số ca nhiễm coronavirus trên toàn quốc đã giảm từ mức kỷ lục trong một ngày là gần 8.000, được ghi nhận vào đầu tháng Giêng khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, xuống còn hơn 1.000 vào thứ Năm. Có 74 trường hợp tử vong do COVID-19 trong cùng ngày, giảm so với mức cao nhất là 121 vào đầu tháng 2 nhưng vẫn còn tương đối cao.

Theo một người ở khu vực ngoại vi của Suga, anh ấy đã nghiêng về việc thông báo vào thứ Sáu rằng tình trạng khẩn cấp sẽ được dỡ bỏ cho Tokyo và ba quận lân cận như dự kiến ​​vào ngày 7 tháng Ba.

Tuy nhiên, người này cho biết, các chuyên gia y tế đã khuyên anh ta rằng dựa trên dữ liệu mới nhất, một quyết định như vậy sẽ là quá sớm.

Suga ban đầu tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong một tháng tính đến ngày 7 tháng 2 cho khu vực thủ đô Tokyo trước khi mở rộng lên tổng số 11 quận. Tuyên bố sau đó đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 3, ngoại trừ Tochigi.

Từ khóa: Nhật Bản sắp dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về vi rút ngoại trừ khu vực Tokyo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like