Nhật Bản sẽ bãi bỏ thẻ bảo hiểm y tế, quảng cáo ID ‘My Number’ thay thế

Văn phòng thủ tướng (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO – Chính phủ Nhật Bản đang hướng tới việc bãi bỏ thẻ bảo hiểm y tế nói chung bằng cách thúc đẩy việc sử dụng thẻ an sinh xã hội và thuế “My Number” làm thẻ bảo hiểm y tế tại các phòng khám và bệnh viện.

Chính phủ đang xem xét nêu mục tiêu này trong kế hoạch cơ bản về chính sách kinh tế và tài khóa sẽ được hoàn thành vào tháng Sáu. Việc quảng cáo thẻ bảo hiểm My Number là một phần của sáng kiến ​​thúc đẩy “chuyển đổi kỹ thuật số” của chính phủ, bao gồm cải cách các lĩnh vực chăm sóc y tế và điều dưỡng của Nhật Bản bằng cách sử dụng công nghệ kỹ thuật số.

Kế hoạch chính sách tài khóa cơ bản sẽ bao gồm các mục tiêu khác liên quan đến thẻ My Number. Những điều này bao gồm việc yêu cầu các tổ chức y tế và nhà thuốc phải cài đặt hệ thống để bệnh nhân có thể sử dụng thẻ bảo hiểm My Number của họ vào năm tài chính 2023 và giới thiệu một khuôn khổ vào cuối năm tài chính 2024, trong đó các công ty bảo hiểm như liên hiệp bảo hiểm y tế doanh nghiệp có thể chọn có tiếp tục phát hành thẻ của mình hay không thẻ bảo hiểm y tế.

Thẻ bảo hiểm y tế, thường là thẻ nhựa hoặc giấy gấp, được phát hành bởi các công đoàn bảo hiểm y tế và các tổ chức tương tự. Thẻ My Number có thể bắt đầu được sử dụng làm thẻ bảo hiểm y tế vào tháng 10 năm 2021. Các tổ chức y tế có thể xác nhận danh tính của chủ thẻ bằng cách quét thẻ bằng máy và cũng có thể kiểm tra đơn thuốc và lịch sử hóa đơn y tế của bệnh nhân trên một trang web hoặc ứng dụng chuyên dụng.

Tuy nhiên, không có nhiều cơ sở y tế chấp nhận thẻ bảo hiểm My Number. Theo Bộ Y tế, khoảng 130.000 cơ sở, tương đương 58% tổng số cơ sở y tế, đã đăng ký đầu đọc thẻ vào ngày 15 tháng 5. Nhưng do thiếu chất bán dẫn và đại dịch COVID-19, chỉ có 40.000 cơ sở, tương đương 19%, có thể chứa thẻ bảo hiểm My Number. Nói cách khác, Nhật Bản có những rào cản về phần cứng cần phải giải quyết trước khi thẻ có thể được sử dụng rộng rãi.

Thiết lập một nền tảng chia sẻ thông tin y tế trên toàn quốc có khả năng được đưa vào kế hoạch cơ bản. Nền tảng này sẽ có định dạng biểu đồ y tế điện tử được chuẩn hóa và là nơi chia sẻ, trao đổi lịch sử kê đơn và tiêm chủng của bệnh nhân. Chính phủ cũng đặt mục tiêu cắt giảm chi phí y tế đang tăng cao của đất nước bằng cách áp dụng chính sách cải cách kỹ thuật số cho công việc văn thư thường lệ của các tổ chức y tế, bao gồm lập hóa đơn liên hiệp bảo hiểm y tế và cũng có kế hoạch đưa sáng kiến ​​này vào chính sách cơ bản.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shunsuke Kamiashi và Yuki Nakagawa, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Nhật Bản sẽ bãi bỏ thẻ bảo hiểm y tế, quảng cáo ID ‘My Number’ thay thế

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like