Nhật Bản sẽ hoàn tất việc gia hạn dịch vụ lò phản ứng hạt nhân vào cuối năm

Ngày 13 tháng 2 năm 2021 này, bức ảnh chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima. (Mainichi / Koichiro Tezuka)

TOKYO (Kyodo) – Bộ công nghiệp Nhật Bản đang xem xét kéo dài tuổi thọ của các lò phản ứng hạt nhân lên hơn 60 năm hiện tại với tham vọng hoàn thành kế hoạch vào cuối năm, trong nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon và đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định bị đe dọa bởi Các nguồn thạo tin cho biết cuộc chiến của Nga ở Ukraine hôm thứ Ba.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đang tìm cách kéo dài số năm các nhà máy điện hạt nhân có thể tiếp tục mở cửa bằng cách xem xét các giai đoạn sàng lọc, cần thiết cho các hoạt động an toàn nghiêm ngặt hơn của nhà máy, tách biệt với tổng tuổi thọ, có thể cho phép các lò phản ứng hạt nhân hoạt động lâu hơn. Trong quá trình kiểm tra an toàn, các nhà máy hạt nhân không hoạt động.

Các nguồn tin cho biết, một hội đồng của Bộ sẽ thảo luận về việc kéo dài tuổi thọ hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân như một kịch bản chính trong số các lựa chọn khác, với kế hoạch hoàn thành quyết định của họ vào cuối năm nay.

Theo các quy tắc an toàn hiện hành, Cơ quan quản lý hạt nhân giới hạn thời gian phục vụ của các lò phản ứng hạt nhân về nguyên tắc là 40 năm. Tuy nhiên, nếu được cơ quan quản lý chấp thuận, thời hạn có thể được kéo dài thêm đến 20 năm.

Ban hội thẩm cũng sẽ xem xét việc loại bỏ tuổi thọ 60 năm, cũng như duy trì các quy tắc hiện tại như hai lựa chọn thay thế, trong trường hợp đề xuất được phát hiện là không khả thi.

Vào tháng 8, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết Nhật Bản sẽ thúc đẩy việc sử dụng năng lượng hạt nhân, với lý do kế hoạch này là một lựa chọn để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 và đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định.

Nhật Bản chủ yếu dựa vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch để sản xuất điện, với tỷ lệ tự cung tự cấp năng lượng ở mức 12,1% vào năm tài chính 2019, thấp hơn nhiều nước phát triển khác.

Các nhà điều hành nhà máy điện hạt nhân phải thông qua các quy định cứng rắn hơn để khởi động lại các lò phản ứng của họ sau khi ngừng hoạt động trên toàn quốc xảy ra sau thảm họa hạt nhân Fukushima ngày 11 tháng 3 năm 2011, do một trận động đất và sóng thần lớn gây ra. Chỉ một số ít lò phản ứng ở Nhật Bản đã hoạt động trở lại, trong khi công chúng vẫn lo ngại về sự an toàn của chúng.

Một số tiện ích phải đối mặt với quá trình sàng lọc kéo dài của NRA. Chẳng hạn, hơn chín năm đã trôi qua kể từ khi các kỳ kiểm tra an toàn của nhà máy điện hạt nhân Tomari của Hokkaido Electric Power Co. bắt đầu.

Ngành công nghiệp điện đã thúc giục hơn 60 năm phục vụ sẽ được an toàn miễn là các hoạt động bảo trì thích hợp được đảm bảo.

Đầu tháng này, cơ quan giám sát an toàn đã đề xuất rằng sự an toàn của các nhà máy hạt nhân từ 30 tuổi trở lên, bất kể tuổi thọ của lò phản ứng có được kéo dài hay không, phải được kiểm tra ít nhất mỗi thập kỷ một lần để được chấp thuận cho chúng tiếp tục hoạt động.

Từ khóa: Nhật Bản sẽ hoàn tất việc gia hạn dịch vụ lò phản ứng hạt nhân vào cuối năm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like