Nhật Bản sẽ không bỏ qua cuộc họp cấm hạt nhân đầu tiên của LHQ vào tuần tới

Văn phòng Liên hợp quốc tại Vienna được nhìn thấy trong ảnh tệp này. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản đã quyết định không tham gia cuộc họp đầu tiên của các bên tham gia hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên hợp quốc sẽ được tổ chức tại Vienna vào tuần tới, các quan chức cho biết hôm thứ Tư, mặc dù kỳ vọng cao về sự tham dự của nước này với tư cách là quốc gia duy nhất có hứng chịu các vụ ném bom nguyên tử.

Theo một nguồn tin ngoại giao, Nhật Bản, nước chưa ký Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân, đã không hoàn tất các thủ tục để tham gia cuộc họp kéo dài 3 ngày, bao gồm cả với tư cách là quan sát viên, vào thời hạn hôm thứ Ba.

Những người sống sót sau các vụ ném bom nguyên tử của Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki vào tháng 8 năm 1945, cũng như các quốc gia thành viên của hiệp ước Liên Hợp Quốc, đã hy vọng rằng chính phủ Nhật Bản sẽ tham gia vào cuộc họp diễn ra vào thứ Ba tới.

Một quan chức Nhật Bản cho biết chính phủ công nhận rằng hiệp ước này rất quan trọng đối với việc xóa bỏ vũ khí hạt nhân nhưng lưu ý rằng không một quốc gia có vũ khí hạt nhân nào là một bên ký kết.

Làm cầu nối giữa các quốc gia hạt nhân và phi hạt nhân, quan chức giấu tên cho biết Nhật Bản sẽ “thắt chặt việc giải trừ hạt nhân theo những cách thực tế.”

Hiệp ước là hiệp ước quốc tế đầu tiên đặt ra ngoài vòng pháp luật việc phát triển, thử nghiệm, sở hữu và sử dụng vũ khí hạt nhân, có hiệu lực vào tháng Giêng năm ngoái.

Nhưng Hoa Kỳ và các quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân khác không phải là một phần của nó, và Nhật Bản đã đứng về phía họ vì họ có một liên minh an ninh lâu đời với Washington cung cấp nơi trú ẩn của chiếc ô hạt nhân của họ.

Trong khi đó, các quốc gia không có tư cách đại diện khác như Đức và Na Uy đã quyết định tham gia cuộc họp với tư cách quan sát viên, mặc dù quốc phòng của họ phụ thuộc vào chiếc ô hạt nhân do Mỹ đứng đầu với tư cách là các quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Hội nghị TPNW diễn ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về việc Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xâm lược Ukraine và các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

Tại cuộc họp, những người tham gia dự kiến ​​sẽ đưa ra một kế hoạch hành động để vạch ra một lộ trình xóa bỏ hạt nhân và cứu rỗi “hibakusha”, những người đã bị ảnh hưởng về thể chất bởi bức xạ hạt nhân, cùng với một tuyên bố sẽ thúc giục các quốc gia sử dụng vũ khí hạt nhân giảm bớt cánh tay của họ.

Đối với Hội nghị về tác động nhân đạo của vũ khí hạt nhân, dự kiến ​​vào thứ Hai tại thủ đô của Áo, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết Nhật Bản sẽ cử một phái đoàn.

Trong khi đó, Kishida, được bầu từ một khu vực bầu cử ở Hiroshima, đang xem xét thực hiện bài phát biểu tại hội nghị xem xét Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân sẽ được tổ chức tại New York vào tháng 8, theo một nguồn tin chính phủ. Nếu thành hiện thực, ông sẽ trở thành thủ tướng Nhật Bản đầu tiên tham dự hội nghị.

Từ khóa: Nhật Bản sẽ không bỏ qua cuộc họp cấm hạt nhân đầu tiên của LHQ vào tuần tới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like