Nhật Bản sẽ không gửi lại dự luật nhập cư vào quốc hội mùa thu

Tòa nhà Chế độ ăn uống Quốc gia được nhìn thấy trong tệp này, ảnh chụp tại Chiyoda Ward, Tokyo, vào ngày 28 tháng 9 năm 2017. (MainichiJunichi Sasaki)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản đã quyết định từ bỏ việc đệ trình dự luật gây tranh cãi sửa đổi các quy tắc nhập cư tại một phiên họp quốc hội bất thường dự kiến ​​sẽ được triệu tập vào mùa thu này, một quan chức nắm rõ tình hình cho biết hôm thứ Tư.

Dự luật nhằm sửa đổi luật nhập cư đã bị rút khỏi phiên họp Thông thường năm ngoái trong bối cảnh phản ứng dữ dội về các biện pháp của Nhật Bản đối với những người xin quy chế tị nạn và phản ứng của chính phủ đối với cái chết của Ratnayake Liyanage Wishma Sandamali, 33 tuổi, người Sri Lanka trong một trại giam ở Nagoya ở Năm 2021.

Quan chức giấu tên cho biết Bộ Tư pháp và Cơ quan Dịch vụ Di trú đã xác định rằng họ cần thêm thời gian và nỗ lực để sửa đổi luật.

Bộ và cơ quan này đã gặp khó khăn sau đánh giá ban đầu liên quan đến việc ngăn chặn các trường hợp tử vong khi bị giam giữ và việc đất nước chấp nhận những người Ukraine sơ tán chạy trốn khỏi cuộc xâm lược của Nga.

Quyết định của chính phủ được đưa ra chỉ vài ngày sau khi các cuộc biểu tình phản đối khả năng tái đệ trình được tổ chức vào Chủ nhật trên khắp Nhật Bản, với các nhà tổ chức cho biết khoảng 200 người đã tham dự một cuộc biểu tình ở Tokyo và 70 người biểu tình, bao gồm cả chị gái của Wishma, Poornima, đã tuần hành ở trung tâm Nagoya.

Wishma đến Nhật Bản vào năm 2017 với tư cách là một sinh viên, nhưng đã bị quản thúc tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Khu vực Nagoya vào tháng 8 năm 2020 vì quá hạn visa sau khi đơn xin tị nạn trước đó bị từ chối.

Cô qua đời vào tháng 3 năm 2021 sau khi phàn nàn về sức khỏe kém, bao gồm nôn mửa và đau bụng, trong khoảng một tháng. Các thành viên gia đình của cô ấy nói rõ ràng rằng cô ấy sẽ sống nếu các quan chức tại cục di trú đã chăm sóc thích hợp cho cô ấy.

Những thay đổi khác đối với luật do chính phủ đề xuất bao gồm các biện pháp cho một hệ thống bảo vệ bổ sung, cho phép những người không đáp ứng các tiêu chí của một người tị nạn nhưng được đánh giá là vẫn cần tị nạn từ quê hương của họ để ở lại Nhật Bản.

Những người sơ tán Ukraine hiện có đủ điều kiện để ở lại và làm việc trong tối đa một năm với thị thực hoạt động cụ thể, với 1.763 người được cấp một số hình thức cư trú tính đến Chủ nhật. Ngược lại, Nhật Bản chấp thuận rất ít đơn xin tị nạn, với chỉ 74 người được cấp quy chế vào năm 2021.

Từ khóa: Nhật Bản sẽ không gửi lại dự luật nhập cư vào quốc hội mùa thu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like