Nhật Bản sẽ không loại bỏ dần việc miễn phí bảo hiểm cho những người sơ tán ở Fukushima


Ngày 13 tháng 2 năm 2021 này, bức ảnh chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima. (Mainichi-Koichiro Tezuka)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ bắt đầu loại bỏ dần việc miễn giảm phí bảo hiểm y tế từ năm tài chính 2023 cho những người di tản bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima, một động thái sẽ làm tăng gánh nặng tài chính cho những người này.

Việc loại bỏ ảnh hưởng đến những người sơ tán hiện có thể quay trở lại hoặc đã trở lại khu vực nơi cư trú cũ của họ sau khi lệnh sơ tán được dỡ bỏ.

Chính phủ đặt mục tiêu chấm dứt hoàn toàn việc miễn trừ phí bảo hiểm chăm sóc sức khỏe và điều dưỡng khoảng 10 năm sau khi lệnh sơ tán được dỡ bỏ về nguyên tắc, với thời gian 10 năm được tính bắt đầu từ tháng 4 năm sau khi dỡ bỏ.

Bộ trưởng Tái thiết Kosaburo Nishime cho biết giai đoạn này đã đặc biệt tính đến thời điểm các lệnh sơ tán được dỡ bỏ để “tránh làm tăng mạnh gánh nặng” đối với những người sơ tán.

Đối với khung thời gian 10 năm, Nishime nói trong một cuộc họp báo, chính phủ tin rằng đến lúc đó, những người dân cũ sẽ trở về quê hương của họ và đạt được một số tiến bộ trong việc xây dựng lại sinh kế của họ.

Đối với các bước đối với cư dân cũ của các khu vực vẫn được coi là giới hạn ở các thị trấn Okuma và Futaba của Fukushima, nơi có nhà máy Fukushima Daiichi bị tê liệt do thảm họa động đất-sóng thần năm 2011, chính phủ sẽ tổ chức các cuộc thảo luận thêm.

Nhiều người sơ tán có thu nhập thấp do cuộc khủng hoảng hạt nhân ở tỉnh đông bắc Nhật Bản cho đến nay đã được miễn hoàn toàn phí bảo hiểm cũng như một phần lệ phí cho các dịch vụ chăm sóc y tế và điều dưỡng mà họ nhận được.

Theo số liệu của chính phủ, tính đến cuối tháng 3, hơn 32.000 người đã sơ tán sau thảm họa hạt nhân vẫn ở các khu vực khác trong tỉnh Fukushima hoặc bên ngoài tỉnh.

Mục tiêu trước mắt của chính sách loại bỏ sẽ là những người sống ở những khu vực mà lệnh sơ tán đã được dỡ bỏ vào năm 2014, chẳng hạn như thị trấn Hirono.

Lúc đầu, những người di tản sẽ được yêu cầu trả một nửa số phí bảo hiểm trước khi chế độ ưu đãi bị loại bỏ hoàn toàn vào năm tài chính 2024.

Cư dân cũ của các khu vực nơi lệnh sơ tán đã được dỡ bỏ từ năm 2015 đến năm 2017 sẽ thấy chính sách loại bỏ dần bắt đầu trong giai đoạn tài chính 2024 đến 2026, với việc miễn trừ hoàn toàn kết thúc sau hai năm.

Nhà máy Fukushima Daiichi đã phun ra một lượng lớn vật liệu phóng xạ sau khi sóng thần gây ra bởi một trận động đất mạnh 9 độ Richter đã làm ngập cơ sở, gây ra nhiều vụ tan chảy và các vụ nổ hydro tại khu phức hợp và buộc khoảng 160.000 người phải chạy trốn tại một điểm.

Từ khóa: Nhật Bản sẽ không loại bỏ dần việc miễn phí bảo hiểm cho những người sơ tán ở Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like