Nhật Bản sẽ không loại trừ gửi viện trợ cho Triều Tiên để đổi lấy những người bị bắt cóc

Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno tổ chức một cuộc họp báo ở Tokyo, vào ngày 27 tháng 2 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ không loại trừ khả năng cung cấp viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên nếu động thái này được đánh giá là có hiệu quả trong việc đàm phán trao trả tất cả các công dân của họ bị Bình Nhưỡng bắt cóc vào những năm 1970 và 1980. phát ngôn viên của chính phủ cho biết hôm thứ Hai.

Nhận xét này được đưa ra một ngày sau khi một nhóm đại diện cho gia đình của những người bị bắt cóc và tổ chức hỗ trợ của họ cho biết trong một chính sách tranh cử mới rằng họ sẽ không phản đối việc viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên nếu điều đó dẫn đến việc các nạn nhân được hồi hương.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết chính phủ sẽ tiếp tục khám phá “mọi lựa chọn có thể” để “giải quyết toàn diện các vấn đề quan tâm còn tồn tại với Triều Tiên” bao gồm các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Tại một cuộc họp báo thường kỳ, ông Matsuno cũng bày tỏ sẵn sàng sớm nhận ra những người bị bắt cóc, đồng thời cho biết chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida sẽ có hành động “quyết đoán” để giải quyết “vấn đề nhân đạo bị hạn chế về thời gian”.

Matsuno đã tăng gấp đôi vai trò bộ trưởng phụ trách vấn đề bắt cóc kể từ tháng 10 năm 2021.

Nhiều người trong số những người bị bắt cóc và các thành viên gia đình của họ đã già đi kể từ khi các nạn nhân bị Triều Tiên bắt cóc cách đây nhiều thập kỷ.

Trong một cuộc họp vào Chủ nhật, nhóm các thành viên gia đình và Hiệp hội Quốc gia Cứu hộ những người Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc, đã duy trì chính sách lâu dài của họ là tìm kiếm sự trở lại tập thể và ngay lập tức của các công dân Nhật Bản bị Bình Nhưỡng bắt cóc.

Lập trường của họ về việc không phản đối hỗ trợ nhân đạo từ Tokyo đến Bình Nhưỡng cũng được đề cập trong một tuyên bố nhắm vào nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Họ đã đưa ra các thông điệp nhắm vào nhà lãnh đạo hai lần trong quá khứ.

Sau khi năm người bị bắt cóc được đưa trở lại Nhật Bản vào năm 2002, Tokyo đã tìm kiếm sự trở lại của 12 người khác mà họ đã chính thức công nhận là đã bị Bình Nhưỡng bắt cóc. Trong khi đó, Nhật Bản cũng cáo buộc Triều Tiên dính líu đến nhiều vụ mất tích khác.

Từ khóa: Nhật Bản sẽ không loại trừ gửi viện trợ cho Triều Tiên để đổi lấy những người bị bắt cóc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like