Nhật Bản sẽ không mua hải sản nếu lượng nước ở Fukushima đạt doanh số bán hàng

Một ngư dân đánh cá tại một cảng ở Soma, tỉnh Fukushima vào ngày 12 tháng 4 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Ba cho biết họ sẽ mua các sản phẩm từ biển như một bước khẩn cấp để hỗ trợ ngư dân nếu việc xả thải theo kế hoạch nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima bị tê liệt xuống biển gây thiệt hại cho hoạt động kinh doanh của họ.

Các quan chức chính phủ cho biết, chính phủ đang chú ý đến việc tạo ra một quỹ có thể hoạt động linh hoạt để mua hải sản từ tỉnh Fukushima và các vùng khác của Nhật Bản, theo một kế hoạch được biên soạn nhằm giúp đỡ ngư dân bị đe dọa bởi thiệt hại về uy tín, các quan chức chính phủ cho biết.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh các ngư dân kêu gọi đưa ra các biện pháp cụ thể để ngăn chặn thiệt hại về uy tín đối với các sản phẩm biển sau quyết định của chính phủ vào tháng 4 bắt đầu xả nước từ khoảng mùa xuân năm 2023.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực triệt để để ngăn chặn thiệt hại về danh tiếng và sẽ tạo ra một môi trường để (ngư dân) có thể tiếp tục hoạt động cảm thấy yên tâm ngay cả khi thiệt hại về danh tiếng xảy ra”, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết tại cuộc họp của các Bộ trưởng Nội các tham gia vào kế hoạch.

Theo các biện pháp này, chính phủ sẽ tạm thời mua và lưu trữ các sản phẩm có thể đông lạnh hoặc giúp ngư dân mở rộng kênh bán hàng cho những sản phẩm không thể đông lạnh, nếu nhu cầu đối với hải sản sản xuất trong nước giảm mạnh trong và ngoài Nhật Bản, các quan chức cho biết.

Các quan chức cho biết quy mô và chi tiết của quỹ dự kiến ​​vẫn chưa được xác định.

Chính phủ cũng sẽ chỉ thị cho nhà điều hành nhà máy, Tokyo Electric Power Company Holdings Inc., sớm đưa ra một khuôn khổ bồi thường cụ thể để hoạt động như một mạng lưới an toàn trong trường hợp ngư dân bị thiệt hại mặc dù đã thực hiện triệt để các biện pháp chống lại thiệt hại về danh tiếng, họ nói. .

Chủ tịch TEPCO Tomoaki Kobayakawa, người cũng tham dự cuộc họp, nói với các phóng viên rằng ông sẽ thực hiện chỉ đạo của chính phủ “một cách nghiêm túc”, đồng thời nói thêm rằng công ty của ông sẽ công bố kế hoạch bồi thường và giải phóng nước “càng sớm càng tốt.”

Chính phủ cho biết quyết định cho phép TEPCO xả nước không gây lo ngại về an toàn, nhưng đã gây ra làn sóng phản đối kịch liệt từ ngư dân địa phương và các nước láng giềng như Trung Quốc và Hàn Quốc.

Các quan chức cho biết, để nắm được cách người tiêu dùng trong nước và người dân nước ngoài nhìn nhận về mức độ an toàn của nước đã qua xử lý, chính phủ cũng sẽ tiến hành một cuộc khảo sát trực tuyến và tạo ra một hệ thống để ngăn chặn thiệt hại về uy tín phát sinh.

Chính phủ sẽ giải thích cặn kẽ về mức độ an toàn của nước đã qua xử lý cho các doanh nghiệp tham gia chế biến, phân phối và bán lẻ hải sản để tránh việc giá hải sản địa phương giảm xuống mức thấp bất hợp lý.

Nhật Bản cũng có kế hoạch hợp tác chặt chẽ với các tổ chức như Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế để tăng cường tính minh bạch và uy tín quốc tế.

Chính phủ dự kiến ​​sẽ soạn thảo một kế hoạch hành động trung và dài hạn vào cuối năm nay, bao gồm cả giai đoạn sau khi xả nước đã qua xử lý. Các quan chức cho biết họ sẽ tiếp tục nghe quan điểm từ các bên liên quan để bổ sung các biện pháp cần thiết.

Hơn 1 triệu tấn nước đã qua xử lý đã tích tụ tại khu phức hợp kể từ khi một trận động đất lớn và sóng thần gây ra vụ tan vỡ ba lần tại nhà máy Fukushima Daiichi vào tháng 3 năm 2011.

Nước được bơm vào các lò phản ứng đổ nát ở nhà máy Fukushima để làm mát nhiên liệu tan chảy, trộn với nước mưa và nước ngầm cũng đã bị ô nhiễm, đang được xử lý bằng hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến, hay còn gọi là ALPS.

Quá trình này loại bỏ hầu hết các chất phóng xạ bao gồm stronti và cesium nhưng để lại tritium, được cho là ít gây nguy hiểm cho sức khỏe ở nồng độ thấp.

Từ khóa: Nhật Bản sẽ không mua hải sản nếu lượng nước ở Fukushima đạt doanh số bán hàng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like