Nhật Bản sẽ không tìm kiếm sửa đổi luật nhập cư trước cuộc bầu cử mùa hè

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida được nhìn thấy vào ngày 7 tháng 1 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida không có khả năng sẽ đệ trình dự luật sửa đổi các quy tắc về cách thu hút người nước ngoài đối mặt với trục xuất vào một phiên họp quốc hội bắt đầu vào cuối tháng này vì lo ngại phản ứng dữ dội của công chúng trước cuộc bầu cử thượng viện ở vào mùa hè, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm Chủ nhật.

Chính quyền của người tiền nhiệm Kishida, Yoshihide Suga, đã rút lại dự luật sửa đổi luật nhập cư hồi tháng 5 năm ngoái sau khi đối xử không đúng mực đối với một người bị giam giữ tại một cơ sở nhập cư ở miền trung Nhật Bản khiến các nhà hoạt động yêu cầu điều tra và các đảng đối lập kêu gọi hủy bỏ dự luật.

Liên minh cầm quyền của Đảng Dân chủ Tự do và Komeito đã tìm cách, trong số những thay đổi khác, để hạn chế số lần người dân có thể nộp đơn xin quy chế tị nạn và thủ tục trục xuất tạm dừng.

Chính phủ liên minh có mục đích thay đổi quy định vì một số người bị bắt giữ dường như đã yêu cầu tị nạn liên tục để tránh bị trục xuất, dẫn đến việc họ bị giam giữ kéo dài.

Các đảng phái đối lập và các nhà hoạt động cho rằng đề xuất sửa đổi luật sẽ vi phạm nguyên tắc không hoàn lương – không đưa những người xin tị nạn trở lại một quốc gia mà họ có nguy cơ bị ngược đãi – và làm tiêu tan hy vọng của những người đang rất cần quy chế tị nạn .

Họ tăng cường gây áp lực lên các đảng cầm quyền, yêu cầu chính phủ phải tìm hiểu rõ ràng về một vụ án cấp cao liên quan đến Ratnayake Liyanage Wishma Sandamali, 33 tuổi, quốc tịch Sri Lanka, người bị giữ tại Văn phòng Dịch vụ Nhập cư Khu vực Nagoya và đã chết vào tháng 3 sau khi khiếu nại. sức khỏe yếu từ giữa tháng Giêng.

Theo dự luật, chính phủ đã lên kế hoạch xây dựng các cơ chế để trả tự do cho các công dân nước ngoài đang đối mặt với việc bị trục xuất và bị giam giữ tại các cơ sở nhập cư.

Nhật Bản chỉ chấp nhận khoảng 1% số đơn xin tị nạn mà nước này nhận được.

Một số thành viên thượng viện của LDP đã bày tỏ lo ngại về việc tranh luận các dự luật gây tranh cãi trong quốc hội trước khi cuộc bầu cử vào hạ viện được tổ chức, một nhà lập pháp cấp cao của đảng cho biết.

Nếu phiên họp quốc hội bình thường sẽ được triệu tập trong tháng này không được kéo dài, cuộc bầu cử Hạ viện sẽ được tổ chức vào tháng Bảy.

Từ khóa: Nhật Bản sẽ không tìm kiếm sửa đổi luật nhập cư trước cuộc bầu cử mùa hè

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like