Nhật Bản sẽ trải qua đợt xem xét đầu tiên của ủy ban người khuyết tật của Liên hợp quốc vào tháng 8.

Lá cờ Liên hợp quốc tung bay trong gió trên đỉnh một tòa nhà của Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 14 tháng 6 năm 2021. (Ảnh AP / Markus Schreiber, File)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ trải qua cuộc xem xét chính sách của Ủy ban Liên hợp quốc về Quyền của Người khuyết tật vào cuối tháng 8 sau hai năm trì hoãn do đại dịch coronavirus, các nguồn tin thân cận cho biết hôm thứ Hai.

Đánh giá đầu tiên của Nhật Bản sẽ đề xuất các biện pháp cải thiện chính sách không ràng buộc pháp lý để cải thiện cuộc sống và sự tham gia xã hội của người khuyết tật. Nhật Bản đã phê chuẩn Công ước về Quyền của Người khuyết tật vào năm 2014.

Việc xem xét các chính sách của Nhật Bản sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 23 tháng 8 tại Geneva, Thụy Sĩ, sau khi đại dịch coronavirus làm trì hoãn quá trình từ khi bắt đầu vào mùa hè năm 2020 ban đầu. Các khuyến nghị được mong đợi trong vòng một tháng sau khi kiểm tra.

Trong các câu hỏi trước với chính phủ, ủy ban có thể đã nêu rõ các vấn đề bao gồm điều trị người khuyết tật trong các thảm họa thiên nhiên, thời gian bệnh nhân phải điều trị dài hạn trong bệnh viện tâm thần và việc triệt sản cưỡng bức trong quá khứ theo luật bảo vệ ưu sinh hiện đã không còn tồn tại.

Từ năm 1948 đến năm 1996, luật bảo vệ thuyết ưu sinh được sử dụng để cho phép triệt sản khoảng 25.000 người bị thiểu năng trí tuệ, mắc bệnh tâm thần hoặc rối loạn di truyền. Dữ liệu của chính phủ cho thấy khoảng 16.500 đã được vận hành mà không có sự đồng ý của họ.

Vào tháng 4 năm 2019, quốc hội Nhật Bản đã ban hành luật trả 3,2 triệu yên (25.200 USD) tiền bồi thường nhà nước cho mỗi người phải chịu đựng hành vi cưỡng bức triệt sản theo luật. Nhưng các cuộc đấu tranh pháp lý về thiệt hại vẫn tiếp tục, chỉ có 990 người được chấp thuận bồi thường vào cuối tháng Ba.

Sau khi phê chuẩn công ước vào năm 2014, Nhật Bản đã đệ trình vào năm 2016 một báo cáo về việc thực hiện công ước lên Liên Hợp Quốc.

Ngoài chính phủ, các nhóm công dân và các tổ chức khác cũng có thể gửi báo cáo, và ủy ban sẽ tiến hành xem xét đồng thời xem xét các báo cáo song song từ Liên đoàn Luật sư Nhật Bản và các nhóm người khuyết tật.

Satoshi Sato, người đã đệ trình báo cáo với tư cách là chủ tịch ủy ban của Diễn đàn Người khuyết tật Nhật Bản, cho biết: “Tôi muốn chính phủ chấp nhận các khuyến nghị và làm việc để cải thiện các biện pháp chính sách của mình.

Từ khóa: Nhật Bản sẽ trải qua đợt xem xét đầu tiên của ủy ban người khuyết tật của Liên hợp quốc vào tháng 8.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like