Nhật Bản sẽ tuyên bố ‘khả năng phản công’ trong các tài liệu an ninh quan trọng

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera, phải, phát biểu tại cuộc họp của liên minh cầm quyền về việc sửa đổi các tài liệu an ninh quan trọng của chính phủ vào ngày 9 tháng 12 năm 2022, tại quốc hội ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản cam kết trong các tài liệu an ninh quan trọng sẽ được sửa đổi trong tháng này để có được “khả năng phản công” nhưng chỉ dành riêng cho mục đích phòng thủ theo Hiến pháp từ bỏ chiến tranh, một nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Sáu.

Việc sửa đổi Chiến lược An ninh Quốc gia của Nhật Bản và hai tài liệu khác, bao gồm ý tưởng gây tranh cãi về việc cho phép nước này bắn và vô hiệu hóa tên lửa của đối phương trước khi chúng được phóng từ lãnh thổ nước ngoài, diễn ra khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo và Trung Quốc tăng cường xây dựng quân đội.

Trong khi việc đề cập đến khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù báo trước một sự thay đổi lớn trong chính sách an ninh của mình, Nhật Bản sẽ cam kết trên các tài liệu sẽ tiếp tục “cam kết thực hiện chính sách an ninh theo định hướng tự vệ” và “không trở thành một cường quốc quân sự”. nguồn cho biết.

Trong ba tài liệu, Nhật Bản cũng sẽ nói rằng họ sẽ tăng cường sản xuất tên lửa tầm xa trong nước và mua tên lửa do nước ngoài sản xuất, nguồn tin cho biết.

Các tài liệu, bao gồm Chiến lược Quốc phòng, một tài liệu trực thuộc NSS và Chương trình Quốc phòng Trung hạn, là cơ sở cho các chính sách đối ngoại và an ninh của đất nước.

Những sửa đổi của họ dự kiến ​​sẽ được Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida phê duyệt sớm nhất vào ngày 16 tháng 12.

Các Nội các trước đây đã đưa ra lập trường rằng Nhật Bản không có khả năng phản công, nói rằng Nhật Bản dựa vào đồng minh an ninh quan trọng của mình, Hoa Kỳ, để phòng thủ.

Trong các tài liệu, Nhật Bản sẽ xác định khả năng phản công là một biện pháp tự vệ không thể tránh khỏi và là bước cần thiết tối thiểu để ngăn chặn một cuộc tấn công tên lửa sẽ được thực hiện dựa trên ba điều kiện để sử dụng vũ lực, nguồn tin cho biết.

Các điều kiện quy định rằng Nhật Bản có thể sử dụng vũ lực trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vũ trang chống lại Nhật Bản hoặc một quốc gia nước ngoài có quan hệ gần gũi với Nhật Bản và do đó đe dọa sự tồn vong của Nhật Bản. Cũng không nên có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng vũ lực để vô hiệu hóa tên lửa của đối phương, và bất kỳ việc sử dụng vũ lực nào cũng phải được giữ ở mức tối thiểu.

Trong các tài liệu, chính phủ sẽ giải thích rằng việc phản công trong lãnh thổ của kẻ thù sẽ cho phép nước này ngăn chặn một vụ phóng tên lửa, nguồn tin cho biết.

Nguồn tin cho biết Nhật Bản sẽ tuyên bố trên các tài liệu rằng khi thực hiện một cuộc phản công, họ sẽ phối hợp với Hoa Kỳ.

Chính phủ cũng sẽ coi các hoạt động quân sự của Trung Quốc là một “thách thức chiến lược” mà Nhật Bản nên đối phó thông qua sự phối hợp với các đồng minh và các quốc gia có cùng chí hướng khi nước này tìm cách củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật pháp, nguồn tin cho biết.

Trong các lĩnh vực khác, Nhật Bản cho biết họ sẽ tích cực tự bảo vệ mình trong không gian mạng bằng cách tăng cường khả năng thu thập và phân tích thông tin, đồng thời sẽ dẫn đầu các nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu thiết bị liên quan đến quốc phòng, nguồn tin cho biết.

Từ khóa: Nhật Bản sẽ tuyên bố ‘khả năng phản công’ trong các tài liệu an ninh quan trọng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like