Nhật Bản, Singapore cam kết giữ các tiêu chuẩn cao của hiệp định thương mại tự do TPP

Trong ảnh hồ sơ ngày 19 tháng 1 năm 2019 này, các bộ trưởng của 11 nước thành viên Đối tác xuyên Thái Bình Dương tham dự một cuộc họp báo tại Tokyo. (Mainichi / Hiroshi Maruyama)

TOKYO (Kyodo) – Các bộ trưởng thương mại của Nhật Bản và Singapore hôm thứ Tư đã cam kết duy trì các tiêu chuẩn cao về tiếp cận thị trường và các quy tắc của thỏa thuận thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương mà Trung Quốc và Đài Loan đã đưa ra quyết định tham gia vào năm ngoái, chính phủ Nhật Bản cho biết .

Trong một tuyên bố chung, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Koichi Hagiuda và người đồng cấp Singapore Gan Kim Yong đã xác nhận cam kết của các nước họ trong việc “xây dựng một hệ thống thương mại tự do và công bằng dựa trên các quy tắc, bao gồm cả việc duy trì” các tiêu chuẩn cao của thỏa thuận, theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp.

Nhật Bản và Singapore là một phần của 11 thành viên TPP, chính thức được gọi là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Singapore chủ trì Ủy ban TPP, cơ quan ra quyết định của khối, trong năm nay, sau nhiệm kỳ của Nhật Bản vào năm 2021.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Hagiuda thăm thành phố và gặp người đồng cấp trong chuyến công du kéo dài sáu ngày đến các quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Indonesia và Thái Lan đến thứ Sáu.

Hagiuda và Gan cho biết họ hướng tới việc mở rộng TPP cho “những người có thể đáp ứng đầy đủ, thực hiện và tuân thủ các tiêu chuẩn cao của TPP”, theo Bộ Nhật Bản.

Hiệp ước đã thu hút sự chú ý sau khi Trung Quốc và Đài Loan nộp đơn xin gia nhập chính thức vào tháng 9, cũng như Vương quốc Anh vào tháng 2.

Nhật Bản đã hoan nghênh việc Vương quốc Anh và Đài Loan dự kiến ​​gia nhập TPP, nhưng có quan điểm thận trọng đối với Trung Quốc do lo ngại về lập trường của Bắc Kinh về sở hữu trí tuệ và trợ cấp bóp méo thị trường.

Trong khi đó, Singapore được cho là đã hoan nghênh việc Trung Quốc tham gia thỏa thuận sau cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào giữa tháng 10.

Hàn Quốc cũng được cho là có mục tiêu nộp đơn gia nhập TPP trước khi nhiệm kỳ của Tổng thống Moon Jae In kết thúc vào tháng Năm.

Để tham gia TPP, người nộp đơn cần có sự chấp thuận của tất cả 11 thành viên hiện có – Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Hagiuda và Gan cũng đã ký một bản ghi nhớ hợp tác về giảm phát thải carbon, đồng thời cam kết làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác của họ trong các lĩnh vực như kinh tế kỹ thuật số và khả năng phục hồi chuỗi cung ứng, theo Bộ Nhật Bản.

Từ khóa: Nhật Bản, Singapore cam kết giữ các tiêu chuẩn cao của hiệp định thương mại tự do TPP

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like