Nhật Bản, Singapore khởi động đàm phán về hiệp định chuyển giao thiết bị quốc phòng

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, trái và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bắt tay trước cuộc hội đàm của họ vào ngày 11 tháng 6 năm 2022, tại Singapore. (Kyodo)

SINGAPORE (Kyodo) – Nhật Bản và Singapore sẽ bắt đầu đàm phán để đạt được thỏa thuận về chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết hôm thứ Bảy, tạo tiền đề cho hợp tác an ninh hơn nữa trong một khu vực đang đối mặt với thách thức bởi một Trung Quốc quyết đoán.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh, Kishida và người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long đã nhất trí về việc khởi động và cùng bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc sau khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã gây ra những gợn sóng cho khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Nhật Bản đã và đang tăng cường quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á khi nước này thúc đẩy một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và cởi mở”, với Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam trong số 12 quốc gia mà Nhật Bản đã ký các thỏa thuận chuyển giao thiết bị quốc phòng tương tự. .

“Nhật Bản quyết tâm tăng cường hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng, bao gồm Singapore để mang lại những phát triển mới hướng tới một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, Kishida nói trong một cuộc họp báo chung với Lee. “JBAH đồng ý tiến tới hợp tác an ninh cụ thể hơn.”

Nhật Bản lo lắng trước viễn cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine có thể tái diễn ở châu Á, trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan vẫn leo thang và một số thành viên ASEAN đang vướng vào tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh.

Các cuộc xâm nhập của tàu Trung Quốc vào vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku, đảo nhỏ không có người ở do Nhật Bản quản lý nhưng Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, đã khiến các nhà chức trách Nhật Bản phải cảnh giác.

Kishida cho biết ông bày tỏ “sự phản đối mạnh mẽ” đối với bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực ở các vùng biển phía Đông và Nam Trung Quốc cũng như cưỡng ép kinh tế — một cụm từ dường như nhằm vào Trung Quốc.

Kể từ khi Nga tiến hành cuộc tấn công vào Ukraine vào cuối tháng 2, Kishida đã nhấn mạnh sự cần thiết của cộng đồng quốc tế phải đoàn kết trong các phản ứng của họ và ông đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow với sự phối hợp của Nhóm 7 quốc gia khác bao gồm cả Hoa Kỳ.

Singapore là thành viên ASEAN duy nhất đã áp đặt các biện pháp trừng phạt, vì một số trong nhóm 10 quốc gia dường như thận trọng về việc thực hiện biện pháp như vậy do mối quan hệ chặt chẽ của họ với Nga.

“Trước hết, JBAH lên án mạnh mẽ hành động gây hấn của Nga ở Ukraine và chia sẻ quan điểm rằng bất kỳ hành vi xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ hoặc sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng đều nên và sẽ không bao giờ được dung thứ”, ông Kishida nói và cho biết thêm rằng hai nhà lãnh đạo sẽ hợp tác thực thi các biện pháp trừng phạt chống lại Nga một cách hiệu quả.

Trong cuộc họp báo chung, Lee cho biết Singapore là một “nước ủng hộ trung thành” luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Ông Lee nói: “Về tình hình ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, Singapore hy vọng rằng tất cả các bên sẽ kiềm chế và duy trì đối thoại để giữ gìn hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Ông nói thêm: “Các vấn đề rất phức tạp và khó có thể sớm được giải quyết nhưng chúng cần được tiếp tục quản lý một cách hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tại Đối thoại Shangri-La, diễn đàn an ninh lớn của khu vực, ông Kishida hôm thứ Sáu cho biết Nhật Bản sẽ “chủ động” hơn trong việc tăng cường can dự và sẽ vạch ra kế hoạch hành động cho một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và cởi mở” vào mùa xuân tới.

Để làm sâu sắc hơn mối quan hệ kinh tế, các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Singapore đã nhất trí sớm tổ chức các cuộc tham vấn song phương nhằm xây dựng chuỗi cung ứng mạnh mẽ hơn và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số.

Nhật Bản và Singapore đều là thành viên của hiệp định thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương gồm 11 thành viên và Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, một sáng kiến ​​mới do Tổng thống Mỹ Joe Biden dẫn đầu nhằm chống lại một Trung Quốc quyết đoán.

Lee nhấn mạnh tầm quan trọng của Nhật Bản như một điểm đến kinh doanh và giải trí chính của người Singapore và ngược lại.

“JBAH hoan nghênh việc Nhật Bản nới lỏng các biện pháp biên giới và hy vọng nó sẽ mở đường cho việc mở cửa trở lại hơn nữa đối với du lịch quốc tế và khôi phục hoàn toàn kết nối chuyến bay”, Lee nói, đề cập đến sự thay đổi chính sách của Nhật Bản để dần dần bắt đầu chấp nhận khách du lịch nước ngoài sau COVID-19. đại dịch đã dẫn đến một lệnh cấm nhập cảnh.

Trong chuyến công du hai ngày tới Singapore, ông Kishida cũng đã gặp Tổng thống Singapore Halimah Yacob và thảo luận về hợp tác số hóa, khôi phục du lịch xuyên biên giới, cùng với nỗ lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, theo cả hai chính phủ.

Từ khóa: Nhật Bản, Singapore khởi động đàm phán về hiệp định chuyển giao thiết bị quốc phòng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like