Nhật Bản soạn kế hoạch hành động xả nước ở Fukushima trong năm nay

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato (R, phía trước) tham dự một cuộc họp ở Tokyo vào ngày 16 tháng 4 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Sáu đã quyết định soạn thảo một kế hoạch hành động vào cuối năm nay để xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima bị tê liệt ra Thái Bình Dương.

Sau quyết định bắt đầu xả nước với số lượng nhỏ vào thứ Ba trong khoảng thời gian khoảng hai năm, các bộ trưởng Nội các cũng đồng ý trong cuộc họp đầu tiên về vấn đề này thành lập một nhóm công tác để tổ chức các phiên điều trần nhằm ngăn chặn những tin đồn vô căn cứ gây thiệt hại về uy tín cho các sản phẩm biển khu vực.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết: “Chúng tôi sẽ chủ động thực hiện các biện pháp nhanh chóng để hiểu sâu hơn về người dân ở Nhật Bản và ở nước ngoài” về quyết định xả nước, vốn sẽ bị pha loãng trước khi phát hành.

Thống đốc Fukushima Masao Uchibori, người cũng tham dự cuộc họp, đã yêu cầu các bộ và cơ quan liên quan “phối hợp với nhau để thực hiện tất cả các biện pháp để nỗ lực tái thiết (khu vực bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng) và xóa tan những tin đồn có hại không bị thất bại. ”

Những người tham gia khẳng định các bộ, ngành của họ sẽ phối hợp trong việc giám sát các chất phóng xạ trong nước đã qua xử lý và nâng cao hiểu biết quốc tế về việc xả thải.

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Rafael Grossi cho biết tổ chức của ông sẽ đóng vai trò trung tâm và thường trực trong việc giám sát việc xả thải.

Cuộc họp Nội các lần thứ hai về vấn đề này sẽ được tổ chức vào khoảng mùa hè này để biên soạn một báo cáo tạm thời về các biện pháp chống lại thiệt hại uy tín, trong khi các phiên họp của nhóm làm việc sẽ được tổ chức nhiều lần từ tháng 5 để nghe ý kiến ​​của các chính quyền địa phương và các tổ chức nghề cá và tiến hành một cuộc khảo sát về người dân .

Quyết định xả nước của chính phủ, dựa trên tuyên bố rằng nó không gây lo ngại về an toàn, đã gây ra làn sóng phản đối kịch liệt từ ngư dân địa phương và các nước láng giềng như Trung Quốc và Hàn Quốc.

Động thái này được đưa ra sau nhiều năm thảo luận về cách xử lý hơn 1 triệu tấn nước đã qua xử lý, vốn tích tụ tại khu liên hợp sau trận động đất lớn và sóng thần gây ra sự cố ba lần tại nhà máy Fukushima Daiichi vào tháng 3 năm 2011.

Nước được bơm vào các lò phản ứng đổ nát ở nhà máy Fukushima để làm mát nhiên liệu tan chảy, trộn với nước mưa và nước ngầm cũng đã bị ô nhiễm, đang được xử lý bằng hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến, hay còn gọi là ALPS.

Quá trình này loại bỏ hầu hết các chất phóng xạ bao gồm stronti và cesium nhưng để lại tritium, một dạng hydro và được cho là ít gây nguy hiểm cho sức khỏe ở nồng độ thấp.

Từ khóa: Nhật Bản soạn kế hoạch hành động xả nước ở Fukushima trong năm nay

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like