Nhật Bản, Sri Lanka khẳng định tầm quan trọng của tái cơ cấu nợ minh bạch

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, phải, và Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe bắt tay trước cuộc hội đàm tại Tokyo vào ngày 25 tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Sri Lanka hôm thứ Năm đã xác nhận tầm quan trọng của việc tái cơ cấu nợ “minh bạch và công bằng”, dường như cảnh báo chống lại chính sách ngoại giao bẫy nợ bị cáo buộc của Trung Quốc, sử dụng các khoản vay làm đòn bẩy để đạt được sự nhượng bộ từ các quốc gia đi vay.

Thỏa thuận được đưa ra trong cuộc gặp tại Tokyo giữa Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe, người đã bày tỏ sự đánh giá cao về vai trò của quốc gia châu Á này trong việc tái cơ cấu nợ của quốc gia mình.

Sri Lanka đã vỡ nợ vào tháng 4 năm 2022 trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi quốc gia Nam Á với dân số 22 triệu người này giành được độc lập từ Anh vào năm 1948, với việc Trung Quốc nổi lên là chủ nợ song phương lớn nhất của quốc gia này trong những năm gần đây.

Trong bối cảnh cái gọi là chính sách ngoại giao bẫy nợ của Bắc Kinh, nhiều quốc gia đang phát triển nhận các khoản vay lớn từ Trung Quốc, bao gồm cả Sri Lanka, đã từ bỏ quyền kiểm soát cơ sở hạ tầng quan trọng sau khi các khoản nợ không thể trả được.

Trong hội nghị thượng đỉnh G7 kéo dài ba ngày cho đến Chủ nhật tại thành phố Hiroshima, miền tây Nhật Bản, các nhà lãnh đạo kêu gọi tất cả các quốc gia kiềm chế sử dụng “sự ép buộc kinh tế” như một công cụ để theo đuổi các mục tiêu chính trị có tính đến Trung Quốc.

Trong khi đó, Wickremesinghe đã nói với Kishida ngay từ đầu cuộc họp của họ, mở cửa cho giới truyền thông, rằng những nỗ lực của đất nước đang mắc nợ nhằm cải thiện tình hình tài chính của mình đã đạt được “bước tiến đáng kể” nhờ sự hỗ trợ của Nhật Bản và các nền dân chủ lớn khác.

Nhật Bản, Pháp và Ấn Độ đã đưa ra sáng kiến ​​phối hợp tái cơ cấu các khoản nợ khổng lồ của Sri Lanka giữa các chủ nợ. Cuộc họp đầu tiên của những người cho vay của quốc gia được tổ chức vào đầu tháng này, Bắc Kinh đã tham dự với tư cách quan sát viên.

Sri Lanka sẽ có thể kết thúc các cuộc đàm phán tái cơ cấu nợ “chậm nhất là vào tháng 9 hoặc tháng 11,” Wickremesinghe nói với Kishida, đồng thời nói thêm, “Điều đó có nghĩa là giai đoạn khủng hoảng kinh tế của Sri Lanka đã kết thúc.”

Tính đến tháng 9 năm 2022, Sri Lanka có khoản nợ nước ngoài 35,1 tỷ đô la. Theo quốc gia, 19% trong số đó là nợ của Trung Quốc, 7% của Nhật Bản và 5% của Ấn Độ, theo Bộ Tài chính Nhật Bản.

Từ khóa: Nhật Bản, Sri Lanka khẳng định tầm quan trọng của tái cơ cấu nợ minh bạch

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like