Nhật Bản sửa đổi điều lệ viện trợ nước ngoài theo hướng sử dụng ODA ‘chiến lược hơn’

Trụ sở Bộ Ngoại giao được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này được chụp vào ngày 2 tháng 2 năm 2019. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi cho biết hôm thứ Sáu rằng Nhật Bản đặt mục tiêu sửa đổi điều lệ viện trợ nước ngoài trong nửa đầu năm tới để cho phép cung cấp viện trợ phát triển chính thức “chiến lược và hiệu quả hơn”.

Trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về hành vi cưỡng bức kinh tế và ngoại giao bẫy nợ của Trung Quốc cũng như việc Nga xâm lược Ukraine, Hayashi nói trong một cuộc họp báo rằng Nhật Bản sẽ “bảo vệ các giá trị phổ quát như tự do và dân chủ” thông qua bản sửa đổi đầu tiên của điều lệ hợp tác phát triển kể từ năm 2015 .

Hayashi cho biết: “Vào thời điểm tình hình quốc tế đang có những thay đổi đáng kể, việc sử dụng ODA như một công cụ ngoại giao quan trọng để tiếp tục đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng toàn cầu đã trở nên vô cùng cần thiết.

Các quan chức chính phủ cho biết, hiến chương cập nhật dự kiến ​​sẽ phản ánh cam kết của các quốc gia tiếp nhận đối với pháp quyền và an ninh kinh tế của Nhật Bản, bao gồm nguồn cung cấp ổn định các nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng.

Theo Bộ Ngoại giao, để tìm hiểu chi tiết của việc sửa đổi, chính phủ sẽ thành lập một hội đồng bao gồm các chuyên gia trong lĩnh vực chính trị quốc tế và các lĩnh vực khác cũng như các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, và tổ chức cuộc họp đầu tiên vào tuần tới.

Khi thông qua điều lệ hiện hành vào năm 2015, chính phủ đã dỡ bỏ một cách hiệu quả lệnh cấm hỗ trợ các lực lượng quân sự nước ngoài, cho phép sử dụng hỗ trợ phát triển chính thức cho các mục đích phi bom đạn như cứu trợ thiên tai, xây dựng cơ sở hạ tầng và các hoạt động bảo vệ bờ biển.

Từ khóa: Nhật Bản sửa đổi điều lệ viện trợ nước ngoài theo hướng sử dụng ODA ‘chiến lược hơn’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like