Nhật Bản sửa đổi luật để đảm bảo cung cấp LNG ổn định, nhu cầu trong trường hợp khẩn cấp

Trong ảnh hồ sơ ngày 6 tháng 4 năm 2009 được chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun, một con tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ dự án Sakhalin-2 ở Nga được nhìn thấy đã cập cảng Sodegaura, tỉnh Chiba. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nội các Nhật Bản hôm thứ Sáu đã thông qua các dự luật sửa đổi luật nhằm đảm bảo cung và cầu khí đốt tự nhiên hóa lỏng ổn định trong trường hợp xảy ra tình huống năng lượng, trong bối cảnh lo ngại về mua sắm do Nga tấn công ở Ukraine.

Việc sửa đổi một phần luật kinh doanh khí đốt và luật cho Tập đoàn Dầu khí và Kim loại Nhật Bản sẽ cho phép bộ trưởng ngành công nghiệp yêu cầu cơ quan được chính phủ hậu thuẫn mua LNG khi khu vực tư nhân gặp khó khăn trong việc làm như vậy.

Bộ trưởng cũng sẽ được phép ra lệnh cho các công ty lớn hạn chế sử dụng khí đốt khi cán cân cung cầu trở nên eo hẹp.

“JBAH sẽ làm việc để ban hành sớm (các dự luật)”, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Yasutoshi Nishimura cho biết tại một cuộc họp báo.

Chính phủ đặt mục tiêu đệ trình các dự luật trong phiên họp Chế độ ăn uống đang diễn ra “càng sớm càng tốt” và các luật sửa đổi sẽ có hiệu lực trong vòng hai tháng kể từ khi ban hành, một quan chức của Bộ công nghiệp cho biết.

Về việc hạn chế sử dụng khí đốt trong trường hợp khẩn cấp, các cơ sở thiết yếu cho xã hội như bệnh viện và hệ thống thoát nước dự kiến ​​sẽ được miễn hoàn toàn hoặc một phần, theo Bộ.

Nhật Bản sử dụng LNG để sản xuất điện và các dịch vụ khí đốt thành phố, nhưng giá của nó đã tăng vọt do sự cạnh tranh trên thị trường LNG toàn cầu ngày càng gay gắt kể từ khi Nga xâm lược Ukraine.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh thành lập một công ty vận hành mới để tiếp quản dự án dầu khí Sakhalin 1. Các bên liên quan nước ngoài bao gồm chính phủ Nhật Bản và các công ty sẽ được yêu cầu tuyên bố nếu họ muốn tiếp tục tham gia dự án trong vòng một tháng kể từ khi thành lập công ty mới.

Chính phủ đang thu thập và phân tích thông tin, bao gồm cả việc liệu công ty điều hành mới đã được thành lập hay chưa, Nishimura nói.

Trong một động thái tương tự, Nga đã thành lập một nhà điều hành mới cho dự án Sakhalin 2, chiếm khoảng 9% lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng nhập khẩu của Nhật Bản. Các công ty thương mại Nhật Bản Mitsui & Co. và Mitsubishi Corp. đang tiếp tục tham gia vào dự án.

Nhật Bản, quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu năng lượng, có ý định duy trì cổ phần trong cả hai dự án ở vùng Viễn Đông của Nga, ngay cả khi Tokyo đã cùng Hoa Kỳ và các nước châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine.

Vào tháng 3, bên liên quan lớn của Mỹ là Exxon Mobil Corp. đã tuyên bố rút khỏi Sakhalin 1, trong khi tập đoàn dầu khí Shell PLC của Anh đã rút khỏi Sakhalin 2.

Từ khóa: Nhật Bản sửa đổi luật để đảm bảo cung cấp LNG ổn định, nhu cầu trong trường hợp khẩn cấp

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like