Nhật Bản sửa đổi luật nhập cư để giữ lại đề xuất gây tranh cãi

Mọi người xuống đường để phản đối các vấn đề bao gồm động thái sửa đổi luật nhập cư của Nhật Bản, tại Phường Naka của Nagoya vào ngày 4 tháng 9 năm 2022. (Mainichi/Shunsuke Yamashita)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ và các đảng cầm quyền có kế hoạch đệ trình lại dự luật sửa đổi luật nhập cư của Nhật Bản, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Năm, giữ lại một đề xuất gây tranh cãi đã gây ra sự chỉ trích và dẫn đến việc rút lại vào năm 2021.

Đề xuất là những công dân nước ngoài nộp đơn xin quy chế tị nạn nhiều hơn hai lần sẽ đủ điều kiện bị trục xuất, một vấn đề gần như chắc chắn sẽ gây ra phản ứng dữ dội từ các đảng đối lập khi dự luật được đệ trình lên phiên họp Quốc hội thông thường được triệu tập vào ngày 23 tháng 1.

Động thái này cũng diễn ra khi chính phủ đặt mục tiêu sửa đổi nguyên tắc giam giữ người nhập cư bất hợp pháp tại các cơ sở nhập cư.

Vào năm 2021, các cuộc thảo luận giữa các bên để sửa đổi những thay đổi được đề xuất đã đạt được tiến bộ nhưng sau đó bị phá vỡ sau khi các đảng cầm quyền từ chối cho phép công bố đoạn phim camera an ninh cho thấy tù nhân 33 tuổi người Sri Lanka Ratnayake Liyanage Wishma Sandamali trước khi cô ấy chết tại Khu vực Nagoya Cục quản lý xuất nhập cảnh năm đó.

Vào năm 2022, chính phủ và khối cầm quyền cũng gác lại kế hoạch thông qua dự luật.

Các nguồn tin cho biết dự luật sẽ làm rõ ý định của Nhật Bản trong việc rời bỏ mô hình “tập trung vào việc giam giữ” hiện tại.

Theo hệ thống mới, những người ủng hộ được yêu cầu giám sát những người bị giam giữ theo hệ thống “các biện pháp giám sát” để tạm thời cho phép những cá nhân ở lại quá hạn và những người khác được sống trong xã hội.

Phiên bản mới nhất của dự luật giảm mức trách nhiệm được đề xuất ban đầu đối với những người ủng hộ như vậy bằng cách loại bỏ các yêu cầu đối với họ để gửi báo cáo thường xuyên.

Những thay đổi có thể có cũng bao gồm các quy định rõ ràng về cách thức xác định một người nên bị áp dụng các biện pháp giám sát, và nói rằng phán quyết phải được thực hiện ba tháng một lần về việc liệu một cá nhân có nên tiếp tục bị giam giữ hay không.

Từ khóa: Nhật Bản sửa đổi luật nhập cư để giữ lại đề xuất gây tranh cãi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like