Nhật Bản sửa đổi tài liệu cho thấy hợp tác kinh tế với Nga bị đình trệ

Quốc kỳ của Nhật Bản và Nga được nhìn thấy trong ảnh tệp này. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Sáu cho biết họ đã xóa các câu về thúc đẩy hợp tác kinh tế với Nga trong một trong những văn kiện quan trọng của Tokyo trong một văn kiện khác thể hiện sự phản đối kiên quyết của Moscow đối với cuộc xâm lược Ukraine.

Khi cập nhật tài liệu về chiến lược mở rộng xuất khẩu cơ sở hạ tầng của Nhật Bản, chính phủ đã xóa bỏ hoàn toàn các bản án liên quan đến kế hoạch 8 điểm về hợp tác kinh tế với Nga, được đề xuất vào tháng 5 năm 2016 bởi Thủ tướng khi đó là Shinzo Abe khi ông hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. .

Với kế hoạch này, Nhật Bản đã có ý định phá vỡ thế bế tắc về tranh chấp lãnh thổ kéo dài với Nga về một nhóm đảo nhỏ ngoài khơi Hokkaido.

Các hòn đảo nhỏ được gọi là Lãnh thổ phía Bắc ở Nhật Bản và Nam Kurils ở Nga. Vấn đề này đã khiến họ không thể ký hiệp ước hòa bình sau Thế chiến II.

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, ngay cả trước khi bị xóa bỏ, hợp tác kinh tế với Nga đã bị đóng băng sau cuộc chiến với Ukraine bắt đầu vào tháng Hai, theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp.

Tám lĩnh vực hợp tác bao gồm các dự án liên quan đến sân bay và cảng biển ở Viễn Đông Nga, phát triển dầu khí, chăm sóc sức khỏe, du lịch và trao đổi học thuật.

Vào tháng 3, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nói trong một cuộc họp báo rằng sự xâm lược của Nga ở Ukraine đã gây khó khăn cho việc tăng cường hợp tác kinh tế với Moscow.

Nhật Bản đã cùng các quốc gia phương Tây áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm khắc đối với Nga, chẳng hạn như đóng băng tài sản của Putin và ngân hàng trung ương Nga, cũng như loại trừ một số công ty cho vay lớn khỏi mạng lưới thanh toán quốc tế quan trọng.

Từ khóa: Nhật Bản sửa đổi tài liệu cho thấy hợp tác kinh tế với Nga bị đình trệ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like