Nhật Bản tăng chi tiêu quốc phòng lên 279 tỷ USD trong 5 năm

Bộ Quốc phòng tại phường Shinjuku, Tokyo. (Mainichi / Masahiro Ogawa)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang xem xét tăng mạnh chi tiêu quốc phòng lên hơn 40 nghìn tỷ yên (279 tỷ USD) trong 5 năm tới, các quan chức chính phủ cho biết hôm thứ Bảy.

Số tiền này được so sánh với tổng số 27,47 nghìn tỷ yên được quy định là chi phí quốc phòng trong 5 năm đến tài khóa 2023 trong Chương trình Phòng thủ Trung hạn của nước này.

Kế hoạch này phản ánh cam kết của Thủ tướng Fumio Kishida trong việc “củng cố cơ bản” khả năng quốc phòng của đất nước trước sự mở rộng quân sự của Trung Quốc và sự phát triển hạt nhân và tên lửa nhanh chóng của Triều Tiên.

Các quan chức chính phủ cấp cao giấu tên cho biết, kế hoạch 5 năm trình bày tổng số chi phí, chẳng hạn như mua sắm thiết bị chính, sẽ không đạt 50 nghìn tỷ yên, nhưng sẽ vượt quá 40.

Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, do Kishida lãnh đạo, đang tìm cách tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng lên 2% hoặc hơn tổng sản phẩm quốc nội của đất nước – mức ngang bằng với mức chuẩn của các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Nhật Bản, được biết đến với Hiến pháp hòa bình, từ lâu đã giới hạn ngân sách quốc phòng hàng năm ở mức khoảng 1% GDP, tương đương hơn 5 nghìn tỷ yên.

Nếu con số dự kiến ​​hơn 40 nghìn tỷ yên đạt được trong chương trình quốc phòng 5 năm bắt đầu vào tháng 4 tới, chi phí hàng năm có thể đạt 10 nghìn tỷ yên trong năm tài chính cuối cùng của kế hoạch mới như Bộ Quốc phòng dự kiến ​​và gần như đạt được mục tiêu 2%.

Chính phủ đang cố gắng cập nhật chương trình trung hạn cùng với các tài liệu quan trọng khác vào cuối năm, với các quan chức Bộ Quốc phòng và Tài chính dự định băm ra các chi tiết của kế hoạch chi tiêu.

Bộ Quốc phòng đầu năm nay đã yêu cầu 5,59 nghìn tỷ yên, số tiền lớn nhất từ ​​trước đến nay, được phân bổ trong ngân sách ban đầu của đất nước cho năm tài chính tiếp theo bắt đầu từ tháng 4. Khoản chi cuối cùng có thể tăng vọt lên khoảng 6,5 nghìn tỷ yên một khi một số chi phí không xác định được hoàn thành.

Theo kế hoạch, từ năm tài chính 2024 trở đi, chi tiêu quốc phòng sẽ tăng khoảng 1 nghìn tỷ yên mỗi năm.

Trong số các lĩnh vực nhận được khoản tiền bổ sung là tên lửa tầm xa để sử dụng trong khả năng phản công, máy bay không người lái và công nghệ không người lái khác, và chế tạo các tàu khu trục mới được trang bị hệ thống đánh chặn tên lửa Aegis.

Bộ cũng có kế hoạch sử dụng số tiền bổ sung để tăng cường khả năng chiến đấu bền vững, bao gồm cải thiện kho chứa tên lửa và đạn dược, cũng như sản xuất.

Tuy nhiên, sức khỏe tài khóa của Nhật Bản vốn đã tồi tệ nhất trong số các nước phát triển, với số nợ gấp đôi quy mô nền kinh tế. Ngân sách quốc gia chưa được tổng hợp cho năm tài chính tiếp theo dự kiến ​​cũng sẽ đạt một kỷ lục khác.

Bộ Tài chính ban đầu dự định duy trì kỷ luật tài khóa bằng cách tài trợ cho việc tăng chi tiêu quốc phòng thông qua phát hành trái phiếu chính phủ, và có kế hoạch trả nợ bằng cách tăng thuế doanh nghiệp và các loại thuế khác.

Nhưng có sự phản đối mạnh mẽ đối với việc tăng thuế ở Nhật Bản, khiến mức 40 nghìn tỷ yên có thể sẽ không được đáp ứng hoặc nó sẽ bị dồn vào các khoản chi an ninh quốc gia khác, một số quan chức cho biết.

Từ khóa: Nhật Bản tăng chi tiêu quốc phòng lên 279 tỷ USD trong 5 năm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like