Nhật Bản tăng giới hạn lượt khách hàng ngày lên 50.000 khi ngành du lịch chậm chạp

Mọi người đến sân bay Haneda ở Tokyo vào ngày 7 tháng 9 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã tăng giới hạn nhập cảnh hàng ngày đối với du khách từ 20.000 lên 50.000 vào hôm thứ Tư, do lĩnh vực du lịch của nước này đang mệt mỏi đối mặt với các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt COVID-19 được áp dụng trong hơn hai năm.

Bắt đầu từ cùng ngày, những khách du lịch đến đã được chủng ngừa ít nhất ba lần không cần phải thực hiện các xét nghiệm coronavirus trong vòng 72 giờ sau khi khởi hành và xuất trình bằng chứng họ không bị nhiễm bệnh.

Hiroyuki Kushida, một nhân viên công ty phụ tùng ô tô vừa trở về Nhật Bản sau chuyến công tác tới Ấn Độ cho biết: “Tôi đã phải thực hiện bảy hoặc tám bài kiểm tra PCR từ Trung Quốc vào mùa xuân năm ngoái.

“Không có bài kiểm tra nào lần này. Tôi rất vui vì có thể xuống máy bay ngay lập tức”, Kushida, 37 tuổi, nói sau khi hạ cánh xuống sân bay Narita gần Tokyo.

Nhật Bản dường như đã tụt hậu so với các nền kinh tế lớn khác trong việc mở cửa cho du lịch trong nước. Nhưng khách du lịch nước ngoài giờ đây cũng được phép đi theo các tour du lịch mà không cần hướng dẫn viên, một động thái có thể khuyến khích nhiều người hơn từ nước ngoài đến thăm.

Công ty du lịch lớn của Nhật Bản JTB Corp. hoan nghênh việc nới lỏng kiểm soát biên giới, nói rằng họ tin rằng “các tuyến du lịch nước ngoài sẽ phục hồi khi số lượng khách nước ngoài tăng lên” và sẽ chuẩn bị thu hút khách du lịch trong nước.

Một quan chức của Japan Airlines Co. cũng cho biết “lượng đặt chỗ chuyến bay đến và đi từ Nhật Bản đang tăng lên.”

Khi nền kinh tế lớn thứ ba thế giới có ít dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ, chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida đã cố gắng thúc đẩy tăng trưởng bằng cách mời nhiều du khách nước ngoài hơn, những người sẽ nhận được lợi ích từ việc đồng yên Nhật giảm giá nhanh chóng.

Đồng yên đã giảm xuống mức 144 so với đô la Mỹ tại Tokyo vào thứ Tư, chạm mức thấp nhất trong 24 năm. Đồng yên yếu hơn sẽ thúc đẩy sức mua của du khách nước ngoài đến Nhật Bản, với giá trị đồng tiền của họ, chẳng hạn như đồng đô la và đồng euro, trở nên cao hơn so với đơn vị của Nhật Bản.

Vào tháng 11 năm 2021, Nhật Bản đã cấm tất cả các mục nhập mới của người nước ngoài trên toàn cầu do sự xuất hiện của biến thể Omicron rất dễ lây lan, thu hút sự chỉ trích ở cả trong và ngoài nước vì các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt.

Khi việc tiêm chủng tiến triển trong nước trong khi các quốc gia khác nối lại du lịch quốc tế, các biện pháp kiểm soát của Nhật Bản gần đây đã được nới lỏng đối với doanh nhân, sinh viên, thực tập sinh kỹ thuật và những người khác nhập cảnh không vì mục đích du lịch.

Giới hạn hàng ngày đối với khách nước ngoài, bao gồm cả công dân Nhật Bản, đã được nâng lên theo từng giai đoạn kể từ tháng 3 để đạt 20.000 vào tháng 6, mặc dù tất cả khách du lịch nước ngoài đến Nhật Bản vẫn phải xin thị thực và yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt chuyến đi của họ.

Tại một cuộc họp báo vào cuối tháng trước, Kishida cam kết sẽ tiếp tục nới lỏng việc kiểm soát biên giới của đất nước bằng cách tính đến tình hình lây nhiễm, nhu cầu của du khách và các bước biên giới do các quốc gia khác thực hiện.

Vào năm 2021, chỉ có 245.900 du khách nước ngoài đến Nhật Bản, con số thấp nhất kể từ khi có số liệu so sánh vào năm 1964, giáng một đòn nặng nề vào ngành du lịch của đất nước vốn đang được thúc đẩy bởi nhu cầu du lịch trong nước trước khi đại dịch hoành hành vào đầu năm 2020.

Trong khi đó, Nhật Bản đang phải đối mặt với làn sóng thứ bảy về các ca nhiễm coronavirus. Tháng 8 đã chứng kiến ​​mức cao kỷ lục về số ca tử vong do COVID-19 hàng tháng với hơn 7.000 người trên toàn quốc, tăng từ 1.300 người vào tháng 7, theo số liệu thống kê hàng ngày của Kyodo News.

Đỉnh điểm trước đó của các ca tử vong liên quan đến vi rút xảy ra trong đợt thứ sáu vào tháng Hai, với 4.900 người chết.

Bất chấp làn sóng lây nhiễm mới, chính phủ của Kishida đã không áp đặt thêm bất kỳ hạn chế chống vi rút nào trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế, vốn đã bị ảnh hưởng bởi sự tăng giá bắt nguồn từ việc Nga xâm lược Ukraine và sự suy giảm của đồng yên.

Nền kinh tế Nhật Bản trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 đã phục hồi trở lại quy mô trước COVID, với mức tăng trưởng hàng năm 2,2% so với một quý trước đó. Nhưng các nhà phân tích cho biết triển vọng vẫn còn mờ mịt vì sự bùng phát trở lại của các bệnh nhiễm trùng và chi phí gia tăng có thể kéo giảm chi tiêu của người tiêu dùng.

Từ khóa: Nhật Bản tăng giới hạn lượt khách hàng ngày lên 50.000 khi ngành du lịch chậm chạp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like