Nhật Bản thả nổi phát hành trái phiếu chính phủ để tăng chi tiêu quốc phòng

Bộ Quốc phòng tại phường Shinjuku, Tokyo. (Mainichi / Masahiro Ogawa)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản đang xem xét phát hành trái phiếu đặc biệt để đạt được mức tăng đáng kể trong chi tiêu quốc phòng với mục tiêu tăng thuế trong tương lai để trả nợ, các nguồn thạo tin cho biết hôm thứ Sáu.

Các nguồn tin cho biết, để hoàn trả số tiền đã vay, tăng thuế doanh nghiệp hoặc thuốc lá sẽ là một trong những lựa chọn để đảm bảo doanh thu cao hơn. Những trái phiếu như vậy được đối xử khác với những trái phiếu khác bởi vì chính phủ quyết định trước bằng cách nào chính phủ sẽ trả nợ cho họ.

Thủ tướng Fumio Kishida đang tìm cách củng cố cơ bản thế trận quốc phòng của đất nước và tăng cường chi tiêu quốc phòng, vốn được giới hạn ở mức khoảng 1% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước.

Công việc lập ngân sách nhà nước sẽ tăng cường vào cuối năm khi việc xem xét chiến lược an ninh quốc gia và các văn bản quan trọng về chính sách quốc phòng sẽ được hoàn thành.

Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền muốn tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP trở lên, phù hợp với tiêu chuẩn của các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Tình hình tài khóa của Nhật Bản là tồi tệ nhất trong số các quốc gia phát triển, với số nợ gấp đôi quy mô nền kinh tế. Ngân sách nhà nước chưa tổng hợp cho năm tài chính tiếp theo từ tháng 4 dự kiến ​​sẽ đạt một kỷ lục khác do chi tiêu có thể sẽ tăng lên để thiết lập lại thế trận quốc phòng.

Trước đây, Nhật Bản đã phát hành trái phiếu chính phủ tương tự để tái thiết sau trận động đất và sóng thần lớn năm 2011 dẫn đến sự cố vỡ ba lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Chính phủ quyết định sử dụng doanh thu từ thuế và tiền thu được từ việc bán cổ phần theo kế hoạch mà họ nắm giữ để trả nợ.

Chính phủ sẽ thảo luận về việc chi tiêu quốc phòng của đất nước nên tăng lên bao nhiêu và tài trợ như thế nào. Việc tăng thuế doanh nghiệp hoặc thuốc lá được cho là sẽ vấp phải sự phản đối của cộng đồng doanh nghiệp.

Từ khóa: Nhật Bản thả nổi phát hành trái phiếu chính phủ để tăng chi tiêu quốc phòng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like