Nhật Bản, Thái Lan củng cố mối quan hệ khu vực thông qua IPEF

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, phải và người đồng cấp Thái Lan Prayut Chan-o-cha bắt tay trước cuộc hội đàm tại Tokyo vào ngày 26 tháng 5 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã bắt đầu cuộc hội đàm hôm thứ Năm tại Tokyo, trong đó họ dự kiến ​​sẽ nhất trí về việc tăng cường quan hệ khu vực thông qua khuôn khổ kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương do Mỹ dẫn đầu được khởi động trước đó trong tuần.

Kishida cũng dự kiến ​​sẽ bày tỏ sự hợp tác của Nhật Bản để có một cuộc họp thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương thành công sẽ được tổ chức vào tháng 11 tại Bangkok do Thái Lan chủ trì.

Hoa Kỳ và 12 thành viên khác của khuôn khổ kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương, hay IPEF, nhằm mục đích thiết lập các tiêu chuẩn cho nền kinh tế kỹ thuật số, đảm bảo chuỗi cung ứng an toàn và giúp đầu tư lớn cho quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, mặc dù các cuộc đàm phán sẽ tiến hành như thế nào vẫn chưa rõ ràng. .

Khi bắt đầu cuộc hội đàm, ông Kishida nói: “Tôi muốn trao đổi quan điểm về cách chúng ta có thể phát triển hơn nữa quan hệ song phương và hiện thực hóa một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.”

Nhật Bản đã và đang cố gắng tăng cường quan hệ với các nước Đông Nam Á để chống lại ảnh hưởng chính trị và kinh tế ngày càng tăng của một Trung Quốc quyết đoán. Kishida và Prayut đã ký một thỏa thuận hồi đầu tháng tại Bangkok về việc chuyển giao lẫn nhau thiết bị và công nghệ quốc phòng nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác an ninh song phương.

Từ khóa: Nhật Bản, Thái Lan củng cố mối quan hệ khu vực thông qua IPEF

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like