Nhật Bản thăm dò trái phiếu ‘chuyển đổi xanh’ trước khi giao dịch khí thải quy mô đầy đủ vào năm tài chính 2026

Thủ tướng Fumio Kishida, thứ hai từ phải sang, phát biểu tại cuộc họp triển khai chuyển đổi xanh (GX) tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 26 tháng 10 năm 2022. Ảnh bên phải là Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng phụ trách thực hiện GX. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO – Chính phủ vào ngày 26 tháng 10 đã triệu tập một cuộc họp về khử cacbon và các biện pháp khác để thúc đẩy chuyển đổi xanh của Nhật Bản, hay GX, khởi động các cuộc thảo luận về việc giới thiệu “trái phiếu chuyển đổi kinh tế GX” trong khi chú ý đến việc giới thiệu chính thức hoạt động kinh doanh khí thải vào năm tài chính 2026.

Chính phủ có kế hoạch sử dụng hệ thống định giá carbon để tài trợ cho quá trình chuyển đổi của Nhật Bản sang một xã hội xanh hơn. Dự kiến ​​sẽ đưa ra một lộ trình hành động vào cuối năm nay về các biện pháp định giá cụ thể, chẳng hạn như thuế carbon đối với các công ty theo lượng khí thải CO2 của họ và hệ thống kinh doanh khí thải.

Trong cuộc họp ngày 26 tháng 10, được tổ chức tại văn phòng thủ tướng, Thủ tướng Fumio Kishida đã chỉ thị cho Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Yasutoshi Nishimura xem xét một cơ chế hiệu quả cho quá trình chuyển đổi, chẳng hạn như một hệ thống hỗn hợp kết hợp phí carbon với khí thải. thị trường giao dịch. ” Ông yêu cầu một đề xuất hệ thống cụ thể sẽ được trình bày tại cuộc họp tiếp theo.

Vào tháng 9 năm nay, Bộ Kinh tế đã khởi động “GX League”, một thị trường giao dịch khí thải carbon dioxide trong Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. Khoảng 500 công ty chiếm khoảng 40% tổng lượng khí thải carbon ở Nhật Bản đã tuyên bố sẽ tham gia thị trường. Chính phủ đã chỉ ra rằng họ có kế hoạch phát triển GX League và khởi động giao dịch khí thải quy mô đầy đủ vào năm tài chính 2026 sẽ yêu cầu một số công ty nhất định tham gia.

Chính phủ cũng sẽ xúc tiến các cuộc thảo luận về việc có nên áp dụng thuế carbon như một biện pháp định giá carbon. Tuy nhiên, có những lo ngại rằng điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho các công ty. Hơn nữa, vẫn chưa rõ điều này sẽ đóng góp bao nhiêu vào việc cắt giảm CO2, dẫn đến sự thận trọng sâu sắc trong ngành về việc áp dụng thuế.

Triển vọng theo đó vẫn không chắc chắn ngay cả trong ủy ban thuế của liên minh cầm quyền, cơ quan đang dẫn đầu các cải cách thuế dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay. Sau cuộc họp ngày 26 tháng 10, Masakazu Tokura, Chủ tịch Keidanren (Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản), đã chỉ ra một lần nữa với các phóng viên rằng ông không muốn thấy thuế carbon được áp dụng.

Liên quan đến việc thực hiện định giá carbon, chính phủ chỉ ra rằng họ sẽ thiết lập một giai đoạn chuyển tiếp để các công ty không kết thúc việc chuyển cơ sở sản xuất của họ ra nước ngoài. Nó nhằm mục đích thúc đẩy cả tăng trưởng kinh tế và các nỗ lực khử cacbon, đồng thời có kế hoạch giữ cho gánh nặng đối với các công ty ở mức thấp trong một thời gian nhất định sau khi áp dụng định giá cacbon, và sau đó tăng dần số tiền mà họ phải gánh chịu.

Chính phủ đặt mục tiêu đạt được mức phát thải khí nhà kính ròng bằng 0 vào năm 2050. Họ ước tính rằng khoản đầu tư 150 nghìn tỷ yên (gần 1,03 nghìn tỷ USD) sẽ là cần thiết cho khu vực công và tư nhân trong 10 năm tới để đạt được điều này. Chính phủ dự định huy động 20 nghìn tỷ yên (khoảng 136,88 tỷ USD) trong số tiền này thông qua trái phiếu chuyển tiếp, và khuyến khích đầu tư liên quan.

(Bản gốc tiếng Nhật của Mikako Yokoyama, Phòng Tin tức Kinh doanh và Nozomi Gemma, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Nhật Bản thăm dò trái phiếu ‘chuyển đổi xanh’ trước khi giao dịch khí thải quy mô đầy đủ vào năm tài chính 2026

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like