Nhật Bản tham gia cuộc tập trận thảm họa ở Thái Bình Dương của Pháp lần đầu tiên

Bộ Quốc phòng Nhật Bản tại Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Đại diện của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ lần đầu tiên tham gia các cuộc diễn tập cứu trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai đa quốc gia do quân đội Pháp dẫn đầu tại Polynesia thuộc Pháp, Bộ Quốc phòng cho biết hôm thứ Sáu.

Cuộc tập trận gồm 18 quốc gia, được đặt tên là Marara 22, sẽ được tổ chức từ ngày 8 đến 19 tháng 5 trên lãnh thổ của Pháp ở Nam Thái Bình Dương trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Năm nhân viên từ Lực lượng Phòng vệ Mặt đất, Lực lượng Phòng vệ Hàng hải và Bộ Tham mưu Liên quân sẽ tham dự cuộc tập trận, bao gồm Hoa Kỳ, Australia, Hàn Quốc cũng như các quốc đảo Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

Các cuộc tập trận thường được tổ chức hai năm một lần kể từ năm 2002. Sự tham gia của Nhật Bản được quyết định theo lời mời của các lực lượng vũ trang Pháp đóng tại Polynesia thuộc Pháp.

Nhật Bản và Pháp đã đồng ý làm sâu sắc hơn hợp tác an ninh và quốc phòng của họ, và các nước có ý định mở rộng phạm vi nỗ lực thông qua các cuộc tập trận tương tự. Vào tháng 5 năm 2021, Nhật Bản lần đầu tiên tổ chức cuộc tập trận chung quy mô lớn với Pháp và Hoa Kỳ trên đất nước mình.

Pháp, một nước nắm giữ lãnh thổ lớn ở Thái Bình Dương, đang tìm kiếm sự tham gia nhiều hơn trong khu vực khi Trung Quốc nỗ lực tăng cường sự hiện diện của mình ở đó.

Vào tháng 4, Trung Quốc cho biết họ đã ký kết một hiệp ước an ninh với Quần đảo Solomon ở tây nam Thái Bình Dương, khiến Hoa Kỳ và các nước khác bày tỏ lo ngại về việc mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc.

Để đối phó với diễn biến này, Nhật Bản đã cử Thứ trưởng Ngoại giao Quốc hội Kentaro Uesugi tới quốc đảo để bày tỏ sự bất bình của mình về tác động của hiệp ước đối với an ninh khu vực.

Từ khóa: Nhật Bản tham gia cuộc tập trận thảm họa ở Thái Bình Dương của Pháp lần đầu tiên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like