Nhật Bản tham gia hội nghị thượng đỉnh NATO lần đầu tiên khi thách thức Trung Quốc xuất hiện

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, phía trước, đến Madrid vào ngày 28 tháng 6 năm 2022, sau khi ông tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy người ở miền nam nước Đức. Tại Madrid, Kishida sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương từ ngày 29 tháng 6. (Ảnh bể bơi / Kyodo)

MADRID (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chuẩn bị tham dự cuộc họp thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương vào thứ Tư để trở thành nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên làm như vậy, khi liên minh xuyên Đại Tây Dương tìm cách làm sâu sắc hơn quan hệ với châu Á-Thái Bình Dương. đối tác giữa sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày ở Tây Ban Nha, sau cuộc họp của Nhóm bảy nhà lãnh đạo ở Đức, sẽ chứng kiến ​​các thành viên NATO cam kết tăng cường khả năng phòng thủ sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine trong khi tán thành một Khái niệm Chiến lược mới – tài liệu hướng dẫn của liên minh cho thập kỷ tới – điều đó sẽ lần đầu tiên đề cập đến Trung Quốc.

NATO đã mời các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand, mà tổ chức có trụ sở tại Brussels coi là các nước đối tác châu Á – Thái Bình Dương tham dự, cũng là một động thái chưa từng có.

Khi cuộc chiến của Nga ở Ukraine làm gia tăng lo ngại rằng điểm bùng phát quân sự tiếp theo có thể liên quan đến Trung Quốc ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Kishida dự kiến ​​sẽ kêu gọi sự liên kết chống lại bất kỳ nỗ lực thay đổi hiện trạng bằng vũ lực, bất kể nó có thể ở đâu trên thế giới. xảy ra.

Trung Quốc đang gây sức ép với Đài Loan, một hòn đảo dân chủ tự trị mà Bắc Kinh coi là của riêng mình. Nó cũng đang quân sự hóa các tiền đồn ở các khu vực tranh chấp ở Biển Đông và thực hiện các cuộc xâm nhập nhiều lần vào vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku, một nhóm đảo nhỏ ở Biển Hoa Đông do Tokyo kiểm soát nhưng bị Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Nhật Bản, thành viên châu Á duy nhất của Nhóm bảy quốc gia công nghiệp phát triển, đã và đang tiến bước chặt chẽ với Hoa Kỳ và các nước châu Âu trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow, phản ánh lập trường của họ rằng bất kỳ sự khoan nhượng nào đối với cuộc tấn công trơ ​​trẽn của Điện Kremlin nhằm vào một quốc gia có chủ quyền. nguy cơ làm xấu mặt Trung Quốc.

Hoa Kỳ đã hoan nghênh sự tham gia của các nước châu Á – Thái Bình Dương vào hội nghị thượng đỉnh NATO như một dấu hiệu cho thấy mối liên hệ ngày càng sâu sắc giữa an ninh ở châu Âu và khu vực của họ, cũng như của thế giới dân chủ đang vững chắc chống lại các chế độ chuyên quyền như Nga và Trung Quốc.

Theo Tổng thư ký NATO, Khái niệm chiến lược mới của NATO, được làm mới lần đầu tiên kể từ năm 2010, dự kiến ​​sẽ coi Nga là “mối đe dọa trực tiếp và đáng kể nhất” đối với liên minh, đồng thời giải quyết những thách thức mà Bắc Kinh đặt ra đối với an ninh và các giá trị. Jens Stoltenberg.

Khái niệm Chiến lược trước đây, được đưa ra trong thời kỳ NATO tập trung vào Afghanistan, không đề cập đến Trung Quốc. Nó thậm chí còn tìm kiếm một “quan hệ đối tác chiến lược” giữa NATO và Nga, coi khu vực Euro-Đại Tây Dương là “hòa bình.”

NATO được thành lập vào năm 1949 bởi Hoa Kỳ, Canada và một số quốc gia Tây Âu để phòng thủ trước mối đe dọa từ Liên Xô và các đồng minh Đông Âu.

Nó đã phát triển trở thành một tổ chức với 30 thành viên, và Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn đăng ký trở thành thành viên khi họ quyết định chấm dứt chính sách phân bổ quân sự lâu đời sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine.

Về quan hệ của NATO với các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương, tổ chức này cho biết trong thông cáo phát hành sau hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6 năm ngoái, tổ chức này có kế hoạch tăng cường “đối thoại chính trị và hợp tác thực tế” với Australia, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc.

Vào tháng 4 năm nay, bốn nước đã tham gia cuộc họp cấp bộ trưởng ngoại giao của NATO và họ nhất trí tiếp tục hỗ trợ Ukraine và tăng cường hợp tác do “tác động toàn cầu” của cuộc chiến của Nga đối với Ukraine.

Các lĩnh vực cần hợp tác hơn nữa bao gồm không gian mạng, công nghệ mới, an ninh hàng hải, biến đổi khí hậu và chiến dịch chống lại thông tin sai lệch.

Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc đều là đồng minh an ninh của Mỹ. Úc và New Zealand là một phần của liên minh chia sẻ thông tin tình báo “Five Eyes” bao gồm Anh, Canada và Hoa Kỳ, trong khi Nhật Bản và Úc là thành viên của nhóm Quad cùng với Hoa Kỳ và Ấn Độ.

Từ khóa: Nhật Bản tham gia hội nghị thượng đỉnh NATO lần đầu tiên khi thách thức Trung Quốc xuất hiện

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like