Nhật Bản tham gia khuôn khổ kinh tế do Hoa Kỳ dẫn đầu trong chuyến thăm Biden

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno tổ chức một cuộc họp báo tại Tokyo vào ngày 18 tháng 5 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida có kế hoạch thông báo trong chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Joe Biden rằng Tokyo sẽ tham gia một sáng kiến ​​kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương do Mỹ dẫn đầu nhằm chống lại một Trung Quốc quyết đoán hơn, các quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết hôm thứ Tư.

Tuy nhiên, sự tham gia tiềm năng của Nhật Bản vào Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương sẽ không thay đổi lập trường của Tokyo trong việc tìm kiếm việc Washington quay trở lại hiệp định thương mại tự do Thái Bình Dương mà Trung Quốc, cùng với Đài Loan, hiện đang lên kế hoạch tham gia, phát ngôn viên chính phủ hàng đầu Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết.

Với tư cách là thành viên của cả hai khuôn khổ, Nhật Bản có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tham gia thúc đẩy IPEF của Hoa Kỳ đồng thời thuyết phục đồng minh lâu năm quay trở lại hiệp định thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương mà Washington đã đột ngột rút khỏi năm 2017. Tổng thống Donald Trump.

“JBAH hoan nghênh IPEF như một hiện thân của cam kết tích cực của Hoa Kỳ đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và do đó JBAH đang xem xét tích cực sự tham gia của mình”, Matsuno, Chánh văn phòng Nội các, cho biết tại một cuộc họp báo thường kỳ.

Được thúc đẩy bởi Biden, IPEF được thiết kế để tạo ra một lĩnh vực kinh tế trong một khu vực đang ngày càng bị thách thức bởi ảnh hưởng của Trung Quốc, với Úc, New Zealand, Singapore và Philippines trong số các thành viên tiềm năng.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm thứ Tư cho biết Seoul sẵn sàng tham gia và đóng vai trò hàng đầu.

Mặc dù các chi tiết của khuôn khổ vẫn còn mơ hồ, IPEF có thể sẽ tập trung vào các lĩnh vực như thương mại, chuỗi cung ứng linh hoạt và đầu tư vào quá trình khử cacbon.

Tuy nhiên, việc gia tăng khả năng tiếp cận thị trường hoặc giảm thuế quan được coi là một điểm nghẽn trong việc khuyến khích nhiều quốc gia Đông Nam Á có hy vọng tăng cường xuất khẩu tham gia sáng kiến ​​này.

Ngay cả trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á gồm 10 thành viên, một số quốc gia gần Trung Quốc hơn nhiều so với Hoa Kỳ hoặc Nhật Bản.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cho biết việc khởi động IPEF sẽ được công bố trong chuyến thăm dự kiến ​​của Biden tới Nhật Bản từ Chủ nhật. Biden sẽ gặp Kishida và các thành viên khác của nhóm “Quad” bao gồm Australia và Ấn Độ trong chuyến đi của anh ấy.

Viễn cảnh Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng trong khu vực mà không có Hoa Kỳ là nguồn gốc gây lo ngại cho Nhật Bản, thúc đẩy Tokyo thúc đẩy các thỏa thuận thương mại đa phương ngay cả khi Hoa Kỳ tránh xa họ trong thời chính quyền Trump.

Là đồng minh lâu năm, Nhật Bản và Hoa Kỳ chia sẻ mối quan ngại về sự quyết đoán của Trung Quốc trong khu vực và đã và đang làm việc chung để đạt được một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và cởi mở”. Tầm nhìn đó cũng được chia sẻ bởi nhóm Quad.

Matsuno cho biết: “JBAH sẽ tiếp tục kêu gọi Hoa Kỳ quay trở lại TPP tại hội nghị thượng đỉnh và các cấp khác”, liên quan đến hiệp ước khu vực gồm 11 thành viên, chính thức được gọi là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương Toàn diện và Tiến bộ.

Ông nói: “JBAH cũng sẽ thúc đẩy hợp tác thông qua IPEF và làm việc với Hoa Kỳ trong việc xây dựng một trật tự kinh tế đáng mơ ước trong khu vực.

Khu vực có nhiều thỏa thuận thương mại tự do. Vào tháng 1, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực đã có hiệu lực, với các thành viên bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và ASEAN.

Từ khóa: Nhật Bản tham gia khuôn khổ kinh tế do Hoa Kỳ dẫn đầu trong chuyến thăm Biden

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like