Nhật Bản tham gia nỗ lực của Hoa Kỳ để hạn chế xuất khẩu chip cao cấp sang Trung Quốc

Tomoaki Yoshida của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia kêu gọi các nhà điều hành doanh nghiệp liên quan đến chất bán dẫn cẩn thận với việc rò rỉ thông tin trong phiên thông tin trực tuyến vào ngày 30 tháng 11 năm 2021. (Mainichi/Naritake Machida)

WASHINGTON (Kyodo) – Nhật Bản và Hà Lan hôm thứ Sáu đã đồng ý cùng với Hoa Kỳ hạn chế xuất khẩu công nghệ bán dẫn cao cấp sang Trung Quốc, truyền thông Hoa Kỳ và Hà Lan đưa tin.

Động thái này được đưa ra sau khi Hoa Kỳ công bố vào tháng 10 năm ngoái một loạt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số loại chip tiên tiến nhất định có thể được Bắc Kinh sử dụng để huấn luyện các hệ thống trí tuệ nhân tạo và cung cấp năng lượng cho các ứng dụng giám sát và quân sự tiên tiến.

Bloomberg cho biết có thể mất vài tháng để các quốc gia thực hiện các hạn chế vì Nhật Bản và Hà Lan cần chuẩn bị luật pháp trong nước.

Phát ngôn viên an ninh quốc gia của Nhà Trắng John Kirby nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ đưa ra thông báo sau khi các cuộc đàm phán kết thúc. Ông cho biết các quan chức Hà Lan và Nhật Bản đã thảo luận về vấn đề này trong vài ngày.

Khi cạnh tranh công nghệ cao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng gay gắt, Nhật Bản ngày càng thấy mình bị kẹt giữa đồng minh và đối tác thương mại lớn nhất của mình.

Hoa Kỳ đã đề nghị Nhật Bản và Hà Lan hợp tác trong việc cản trở nỗ lực phát triển chất bán dẫn cao cấp của Trung Quốc, với Tokyo Electron Ltd. và ASML Holding NV, những công ty lớn trong thị trường thiết bị sản xuất chip toàn cầu.

Từ khóa: Nhật Bản tham gia nỗ lực của Hoa Kỳ để hạn chế xuất khẩu chip cao cấp sang Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like