Nhật Bản tháng 1 thâm hụt thương mại ở mức kỷ lục 3,5 nghìn tỷ yên nhập khẩu năng lượng

Bộ Tài chính. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã công bố mức thâm hụt thương mại lớn nhất từ ​​trước đến nay là 3,5 nghìn tỷ Yên (26 tỷ USD) trong tháng 1 sau khi giá nhập khẩu năng lượng tăng vọt và tăng trưởng xuất khẩu chậm lại, với mức thâm hụt kỷ lục với đối tác thương mại lớn Trung Quốc, Bộ Tài chính cho biết hôm thứ Năm .

Thâm hụt, tăng khoảng 1,6 lần so với một năm trước đó, vượt mức kỷ lục trước đó là 2,82 nghìn tỷ yên vào tháng 8 năm ngoái, làm nổi bật tính dễ bị tổn thương của quốc gia nghèo tài nguyên phụ thuộc vào năng lượng của các quốc gia khác.

Nhật Bản ghi nhận mức đỏ trong tháng thứ 18 liên tiếp, theo Bộ.

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của Trung Quốc bắt đầu vào tháng 1, sớm hơn so với những năm gần đây, có thể góp phần khiến Nhật Bản thâm hụt thương mại lớn nhất với nước này là 1,42 nghìn tỷ yên. Các chuyến hàng đến Trung Quốc có xu hướng giảm trong thời gian nghỉ lễ.

Theo báo cáo sơ bộ của Bộ, trong tháng 1, tổng nhập khẩu tăng 17,8% lên 10,05 nghìn tỷ yên, được thúc đẩy bởi than đá, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và dầu thô.

Xuất khẩu tăng 3,5% lên 6,55 nghìn tỷ yên, nhờ ô tô xuất khẩu sang Mỹ. Giá trị của cả nhập khẩu và xuất khẩu là cao nhất trong tháng 1 kể từ khi có dữ liệu so sánh vào năm 1979.

Tăng trưởng xuất khẩu chậm lại là một dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang mất dần sức mạnh trong bối cảnh lãi suất tăng mạnh tại các nền kinh tế lớn.

“Xuất khẩu của Trung Quốc giảm có thể là một yếu tố theo mùa nhưng JBAH sẽ cần thêm dữ liệu để xem liệu điều đó có đúng như vậy không. Điều đáng lo ngại là khối lượng xuất khẩu sang Hoa Kỳ và châu Âu không tốt, và tăng trưởng kinh tế chậm lại có thể là điều không thể tránh khỏi ở những quốc gia này.” kinh tế vào giữa năm 2023,” Chisato Oshiba, một nhà kinh tế tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life cho biết.

Ông Oshiba nói thêm: “Giá hàng hóa tăng vọt và đồng yên giảm giá nhanh chóng trong năm ngoái có thể đã qua, giúp giảm chi phí nhập khẩu. Giá dầu thô đã giảm nhưng vẫn ở mức cao và có thể ở mức đó”.

Xuất khẩu của Nhật Bản sang Trung Quốc giảm 17,1% xuống 967,45 tỷ yên, trong khi nhập khẩu tăng 12,3% lên 2,39 nghìn tỷ yên.

Nhật Bản đã tạo ra thặng dư 280,68 tỷ yên với Hoa Kỳ, một đối tác thương mại lớn khác của Nhật Bản.

Xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng 10,2% lên 1,23 nghìn tỷ yên, so với nhập khẩu tăng 21,5% lên 950,36 tỷ yên, mức cao nhất trong tháng 1.

Nhật Bản có thâm hụt thương mại với phần còn lại của châu Á, bao gồm cả Trung Quốc, là 1,38 nghìn tỷ yên, trong khi nước này ghi nhận mức thâm hụt 173,79 tỷ yên với Liên minh châu Âu.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tăng lãi suất mạnh mẽ để chống lại lạm phát và điều tương tự cũng đúng ở khu vực đồng euro.

Nhật Bản vẫn còn lâu mới thắt chặt chính sách tiền tệ nhưng thị trường tài chính đang rộ lên đồn đoán rằng chính sách lãi suất cực thấp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ được điều chỉnh nếu học giả Kazuo Ueda được quốc hội phê chuẩn để trở thành thống đốc tiếp theo của ngân hàng trung ương.

Sự khác biệt về chính sách giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ đã khiến đồng yên suy yếu mạnh so với đồng đô la. Trong khi áp lực bán mạnh đã giảm bớt phần nào, đồng tiền Nhật Bản vẫn thấp hơn 15% so với tháng 1 năm 2022.

“Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy tăng trưởng xuất khẩu được hỗ trợ bởi nhu cầu bị dồn nén (ở Hoa Kỳ và Châu Âu) đang tạm lắng. Tác động của việc tăng lãi suất vẫn chưa được nhìn thấy đầy đủ”, Kota Suzuki, nhà kinh tế tại Daiwa Securities, cho biết. đồng

“Mặc dù chính sách ‘không COVID’ của Trung Quốc đã được nới lỏng, nhưng triển vọng của nền kinh tế nước này không phải là màu hồng với những tai ương về bất động sản đang âm ỉ. Thâm hụt thương mại của Nhật Bản có thể sẽ giảm trong những tháng tới, nhưng sẽ khó quay trở lại tình trạng đen tối”, Suzuki nói.

Từ khóa: Nhật Bản tháng 1 thâm hụt thương mại ở mức kỷ lục 3,5 nghìn tỷ yên nhập khẩu năng lượng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like