Nhật Bản thành lập ban chuyên gia về tài trợ tăng chi phí quốc phòng

Natsuo Yamaguchi, bên trái, lãnh đạo đảng thiểu số liên minh cầm quyền của chính phủ Nhật Bản Komeito, phát biểu tại cuộc họp tranh luận về chính sách an ninh tại Diet, ở Tokyo vào ngày 24 tháng 8 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch thành lập một hội đồng chuyên gia để thảo luận sâu hơn về cách đảm bảo đủ tiền để tăng chi phí quốc phòng của đất nước trong bối cảnh môi trường an ninh đang ngày càng trở nên tồi tệ, các nguồn tin từ chính phủ và đảng cầm quyền cho biết hôm thứ Tư.

Ban hội thẩm có thể sẽ tổ chức khoảng bốn cuộc họp sớm nhất là từ tháng 9 đến cuối năm nay, khi cả việc biên soạn ngân sách ban đầu của năm tài chính 2023 và cập nhật ba tài liệu quan trọng liên quan đến an ninh như Chiến lược An ninh Quốc gia đều được dự kiến, theo đến các nguồn.

Thông qua cuộc thảo luận, chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida sẽ hướng tới sự cân bằng phù hợp giữa việc tăng cường khả năng quốc phòng của Nhật Bản và duy trì kỷ luật tài khóa.

Động thái này diễn ra khi Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, do Kishida lãnh đạo, đã đặt mục tiêu tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản lên 2% hoặc hơn tổng sản phẩm quốc nội – mức ngang bằng với các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương – cho năm năm tới.

Nhật Bản, được biết đến với Hiến pháp hòa bình, từ lâu đã giới hạn ngân sách quốc phòng hàng năm ở mức khoảng 1% GDP, tương đương hơn 5 nghìn tỷ yên (36,5 tỷ USD).

Kishida đã cam kết thực hiện “tăng đáng kể” ngân sách quốc phòng để “củng cố cơ bản” các năng lực, trong đó lo ngại về an ninh của Nhật Bản trước các mối đe dọa quân sự từ các nước láng giềng, bao gồm Trung Quốc, Nga và Triều Tiên.

Đầu tháng này, Kishida cũng nói với các phóng viên rằng đại tu khả năng quốc phòng của Nhật Bản là vấn đề quan trọng nhất trong thời gian còn lại của năm, vì Bộ Quốc phòng được cho là đang tìm kiếm một khoản ngân sách kỷ lục hơn 5,5 nghìn tỷ yên cho năm tài chính đến tháng 3 năm 2024.

Hội đồng sẽ bao gồm các chuyên gia thông thạo chính sách quốc phòng hoặc tài chính công và một số bộ trưởng liên quan – Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki, Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada và Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi, cùng với Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, các nguồn tin cho biết.

Trong một diễn biến khác, Komeito, đối tác liên minh cấp dưới của LDP được gọi là một đảng theo chủ nghĩa hòa bình ở Nhật Bản, đã bắt đầu các cuộc đàm phán về công việc xem xét chiến lược an ninh vào hôm thứ Tư. Sau khi tổng hợp ý kiến ​​từ các nhà lập pháp, đảng này dự kiến ​​sẽ tổ chức các cuộc họp với LDP khoảng 10 lần trong khoảng thời gian kết thúc vào đầu tháng 10.

Trọng tâm là liệu các đối tác cầm quyền, có quan điểm khác nhau về chính sách quốc phòng, sẽ đồng ý về các vấn đề nhạy cảm chính trị do LDP đề xuất, chẳng hạn như liệu Nhật Bản có thể có được khả năng tấn công các căn cứ của đối phương hay không.

Các cuộc tranh luận đang diễn ra ở Komeito về vấn đề này, với một số nhà lập pháp có quan điểm thận trọng về cách tiếp cận và những người khác cho rằng việc áp dụng nó là không thể tránh khỏi.

Trong khi LDP đã hứa sẽ tăng chi tiêu, Komeito lập luận rằng ngân sách nên được phân bổ sau khi thảo luận nghiêm túc về những gì cần thiết cho quốc phòng của Nhật Bản.

Lãnh đạo Komeito, Natsuo Yamaguchi, cho biết tại một ủy ban vào hôm thứ Tư, “Tôi muốn JBAH đi đến kết luận thông qua các cuộc thảo luận thẳng thắn, rộng rãi, làm sâu sắc thêm nghiên cứu của JBAH” về các vấn đề.

Ông cũng nhấn mạnh rằng “mặc dù cuối cùng nó sẽ được quyết định với tư cách là chính phủ và các đảng cầm quyền, JBAH phải đưa ra các chính sách mà người dân có thể hiểu được.”

Từ khóa: Nhật Bản thành lập ban chuyên gia về tài trợ tăng chi phí quốc phòng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like