Nhật Bản thành lập cơ quan mới giải quyết các vấn đề về trẻ em

(Những hình ảnh đẹp)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản hôm thứ Bảy đã thành lập một cơ quan mới để giám sát các chính sách trẻ em khi chính phủ dưới thời Thủ tướng Fumio Kishida đấu tranh để đảo ngược tỷ lệ sinh đang giảm của đất nước.

Cơ quan Trẻ em và Gia đình, dưới sự giám sát trực tiếp của thủ tướng, sẽ giải quyết nhiều thách thức, bao gồm tỷ lệ sinh thấp một cách nguy hiểm, lạm dụng trẻ em và nghèo đói, với vai trò là “tháp điều khiển” trong việc soạn thảo các chính sách đồng thời loại bỏ chủ nghĩa bè phái.

Cơ quan này, cơ quan chính phủ đầu tiên được thành lập sau Cơ quan kỹ thuật số vào tháng 9 năm 2021, đã tập hợp các bộ phận liên quan từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cũng như Văn phòng Nội các. Kết hợp với những người từ khu vực tư nhân và chính quyền địa phương, cơ quan này có khoảng 430 quan chức.

Yumiko Watanabe, một quan chức cấp cao của bộ phúc lợi, đứng đầu cơ quan.

Sự ra mắt của nó diễn ra vào thời điểm số trẻ sinh ra ở nước này vào năm ngoái lần đầu tiên giảm xuống dưới 800.000 kể từ khi việc lưu giữ hồ sơ bắt đầu vào năm 1899.

Kishida đã cảnh báo rằng Nhật Bản đang “trên bờ vực” mất đi chức năng xã hội trong bối cảnh tỷ lệ sinh giảm nhanh chóng.

Ngoài việc giải quyết vấn đề tỷ lệ sinh, cơ quan mới còn có nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ mang thai, trẻ em khuyết tật và “người chăm sóc trẻ” hoặc trẻ em thường xuyên chăm sóc các thành viên trong gia đình.

Trong số các biện pháp mới, cơ quan này có kế hoạch giới thiệu một hệ thống yêu cầu giấy chứng nhận không có tiền án tiền sự đối với những người đảm nhận các công việc liên quan đến trẻ em sau hàng loạt vụ lạm dụng tình dục của những người trông trẻ được đưa ra ánh sáng trong những năm gần đây.

Mặc dù cơ quan này được thiết kế để loại bỏ chủ nghĩa bè phái giữa các tổ chức chính phủ, giáo dục trường học – một lĩnh vực quan trọng liên quan đến trẻ em – sẽ vẫn nằm trong tay của Bộ giáo dục.

Khoảng 4,8 nghìn tỷ yên (36 tỷ USD) đã được phân bổ cho cơ quan này trong năm tài chính bắt đầu từ tháng 4, nhưng các nhà phê bình cho rằng có thể khó đảm bảo đủ ngân sách cho các chính sách trẻ em một cách ổn định.

Kishida đã bày tỏ sẵn sàng tăng gấp đôi chi tiêu của chính quyền cho các chính sách trẻ em, nhưng ông không nêu rõ điểm bắt đầu hoặc cách đảm bảo số tiền tăng lên, làm dấy lên suy đoán rằng chính phủ sẽ phải thực hiện tăng thuế để tài trợ cho chi phí.

Từ khóa: Nhật Bản thành lập cơ quan mới giải quyết các vấn đề về trẻ em

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like