Nhật Bản thành lập hội đồng rà soát chương trình thực tập sinh nước ngoài

Các bộ trưởng Nhật Bản tham dự cuộc họp về tiếp nhận nguồn nhân lực nước ngoài tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 22/11/2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Ba đã thành lập một hội đồng gồm các chuyên gia chủ yếu bao gồm các học giả, người đứng đầu chính quyền thành phố và luật sư, những người sẽ xem xét chương trình thực tập sinh kỹ năng nước ngoài đang gặp vấn đề của đất nước và đề xuất các cách để cải thiện nó.

Ngày càng có nhiều trường hợp quấy rối và lạm dụng thực tập sinh nước ngoài dẫn đến sự chỉ trích gia tăng trong và ngoài nước đối với chương trình đã tồn tại hàng thập kỷ này, với tuyên bố rằng đó là vỏ bọc cho các công ty nhập khẩu lao động giá rẻ chứ không phải là một chương trình chuyển giao kỹ năng cho các nước đang phát triển. Quốc gia.

Akihiko Tanaka, chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, một cơ quan viện trợ của chính phủ, sẽ chủ trì hội thảo cùng với 14 thành viên khác, những người sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên vào cuối năm nay, theo Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản.

Các thành viên dự kiến ​​sẽ họp mỗi tháng một lần và biên soạn báo cáo giữa kỳ vào khoảng mùa xuân tới trước khi đệ trình báo cáo cuối cùng vào khoảng mùa thu năm 2023. Sau đó, các bộ và cơ quan chính phủ có liên quan sẽ sửa đổi chương trình thực tế.

“JBAH hy vọng các cuộc thảo luận tích cực về các biện pháp phù hợp để tiếp nhận nguồn nhân lực nước ngoài”, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết.

Tại các buổi học do bộ trưởng tư pháp tổ chức vào đầu năm nay, các chuyên gia tham gia cho biết thiếu thông tin được chia sẻ cho cả học viên và người sử dụng lao động trước khi bắt đầu thực tập, dẫn đến sự khác biệt giữa tiền lương và kỹ năng.

Trong số các vấn đề khác được thảo luận bao gồm các thực tập sinh mắc các khoản nợ lớn khi vào Nhật Bản, làm việc ngoài giờ bất hợp pháp và không nhận được tiền lương.

Hội thảo dự kiến ​​sẽ tổ chức các cuộc thảo luận dựa trên những phát hiện đó.

Nhật Bản giới thiệu chương trình đào tạo cho người nước ngoài vào năm 1993, chủ yếu cho lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất, với các học viên được phép làm việc tới 5 năm tại những nơi làm việc như vậy.

Vào năm 2017, một đạo luật nhằm tăng cường giám sát các công ty và trang trại chấp nhận người nước ngoài làm việc theo chương trình thực tập sinh của chính phủ đã có hiệu lực, với kế hoạch xem xét lại hoạt động của họ sau 5 năm thi hành.

Tính đến cuối tháng 6, có khoảng 328.000 người cư trú tại Nhật Bản với tư cách là thực tập sinh kỹ thuật, theo Cơ quan Dịch vụ Nhập cư.

Từ khóa: Nhật Bản thành lập hội đồng rà soát chương trình thực tập sinh nước ngoài

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like