Nhật Bản thảo luận về quy định tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho các chức sắc

Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno tổ chức họp báo tại Tokyo vào ngày 22 tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản cam kết hôm thứ Năm sẽ bắt đầu thảo luận về các điều kiện và quy tắc tổ chức quốc tang, khi dư luận chia rẽ về lễ tổ chức cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe vào tháng 9.

Lời hứa được đưa ra sau khi chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida công bố tập hợp ý kiến ​​của 21 chuyên gia, bao gồm các học giả về luật, chính trị và ngoại giao, về lễ tang của ông Abe.

“JBAH sẽ xem xét những bước JBAH nên thực hiện, chẳng hạn như liên lạc với quốc hội, để công chúng hiểu rõ hơn”, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, phát ngôn viên chính phủ hàng đầu, nói trong một cuộc họp báo.

Sau khi thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản bị bắn chết vào ngày 8 tháng 7 trong bài phát biểu vận động bầu cử bởi một tay súng đơn độc, Kishida đã nhanh chóng quyết định tổ chức một sự kiện do nhà nước tài trợ cho Abe, sự kiện đầu tiên thuộc loại này dành cho một cựu thủ tướng sau 55 năm.

Nhưng kể từ đó, ông đã phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt về buổi lễ gây tranh cãi, với những người chỉ trích và các nhà lập pháp đối lập cho rằng không có cơ sở pháp lý nào để tổ chức lễ tang cấp nhà nước cho một cựu thủ tướng.

Khi Nội các của Kishida quyết định tổ chức tang lễ mà không có sự cân nhắc của quốc hội, nhiều chuyên gia cho biết trong báo cáo rằng chính phủ lẽ ra phải đạt được sự đồng thuận trong quốc hội hoặc phối hợp với các đảng chính trị khác nhau về vấn đề này.

Trong thời kỳ hậu chiến, Nhật Bản chỉ tổ chức quốc tang một lần cho cựu thủ tướng. Vinh dự này được trao vào năm 1967 cho cựu Thủ tướng Shigeru Yoshida, người đã lãnh đạo đất nước phục hồi sau Thế chiến II.

Trong khi đó, trong báo cáo, nhiều chuyên gia cho biết rất khó hoặc không thể đặt ra các quy tắc thống nhất về điều kiện để một người được tổ chức quốc tang.

Tất cả các chi phí cho tang lễ của Abe đều được chi trả bằng tiền đóng thuế. Một số chuyên gia cho rằng chính phủ nên yêu cầu gia đình ông hoặc Đảng Dân chủ Tự do mà ông đứng đầu trước đây, trả một phần số tiền với tổng trị giá khoảng 1,2 tỷ yên (9,1 triệu USD).

Buổi lễ được tổ chức tại hội trường Nippon Budokan vào ngày 27 tháng 9 với sự tham dự của hơn 4.000 người trong và ngoài nước, bao gồm Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Abe, qua đời ở tuổi 67, là thủ tướng từ năm 2006 đến 2007 và một lần nữa từ năm 2012 đến 2020.

Từ khóa: Nhật Bản thảo luận về quy định tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho các chức sắc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like