Nhật Bản thắt chặt tiêu chí cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài để ngăn chặn tình trạng cạn kiệt công nghệ liên quan đến quân sự

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato xuất hiện trong cuộc họp báo tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo, vào ngày 19 tháng 7 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO – Nhật Bản đã thắt chặt các tiêu chuẩn sàng lọc nhập cư đối với sinh viên nước ngoài để ngăn chặn việc tiêu hao các công nghệ có thể được sử dụng cho mục đích quân sự, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato tuyên bố tại một cuộc họp báo ngày 20/7.

Các tiêu chuẩn mới, nghiêm ngặt hơn đã được thiết lập từ tháng 4 năm nay. Chính phủ Nhật Bản hiện đang kiểm tra các mối liên hệ tiềm ẩn giữa sinh viên nước ngoài và các công ty liên quan đến quân đội.

Trước khi các biện pháp mới được áp dụng, các trường đại học Nhật Bản đã báo cáo với Cơ quan Dịch vụ Nhập cư những thông tin cần thiết như nghề nghiệp của sinh viên tương lai hoặc bằng cấp cuối cùng mà họ có được tại thời điểm nộp đơn và phương tiện của họ để thanh toán liên quan đến việc học tập tại Nhật Bản. Theo quy định mới, thông tin bắt buộc bao gồm toàn bộ lịch sử học tập, kinh nghiệm làm việc, nguồn tài chính của sinh viên và bất kỳ mối quan hệ nào với các công ty liên quan đến quân đội. Các biện pháp mới cũng nhằm thúc giục các trường đại học Nhật Bản tăng cường năng lực quản lý công nghệ.

Sinh viên nước ngoài phải tuân theo các tiêu chuẩn khắt khe hơn là những sinh viên tham gia vào các công nghệ có thể được sử dụng cho mục đích quân sự, chẳng hạn như nghiên cứu về trí thông minh nhân tạo, cũng như sinh viên tham gia vào các công nghệ quan trọng đối với an ninh quốc gia, bao gồm cả nghiên cứu điện hạt nhân.

Với sự hợp tác của Ban Thư ký An ninh Quốc gia, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng, trong số các cơ quan khác, Cơ quan Dịch vụ Nhập cư sẽ kiểm tra nghiên cứu của sinh viên tương lai. Trong trường hợp đơn đăng ký bị phát hiện là giả mạo hoặc nghi ngờ hoạt động gián điệp, học sinh có thể không được cấp thị thực.

(Bản gốc tiếng Nhật của Akiko Kato, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Nhật Bản thắt chặt tiêu chí cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài để ngăn chặn tình trạng cạn kiệt công nghệ liên quan đến quân sự

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like