Nhật Bản thề sẽ có được năng lực tấn công căn cứ của kẻ thù để giải quyết các mối đe dọa

Thủ tướng Fumio Kishida đến văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 16 tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản hôm thứ Sáu đã quyết định mua khả năng tấn công các căn cứ của kẻ thù cũng như tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng trong một sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách an ninh thời hậu chiến được duy trì theo Hiến pháp từ bỏ chiến tranh của quốc gia.

Với môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản trở nên bất ổn trước các mối đe dọa từ Trung Quốc và Triều Tiên, Tokyo, vốn từ chối chiến tranh trong 77 năm qua, sẽ có thể trực tiếp tấn công lãnh thổ của một quốc gia khác trong trường hợp khẩn cấp.

Có được khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công từ các lực lượng bên ngoài, được gọi là “khả năng phản công”, được quy định trong ba tài liệu quốc phòng quan trọng của chính phủ, bao gồm Chiến lược An ninh Quốc gia, được cập nhật bởi Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida.

Các nhà phê bình lưu ý rằng Hiến pháp chỉ cho phép Nhật Bản hành động để tự vệ, nhưng NSS cho biết quốc gia này cần có khả năng “thực hiện các cuộc phản công hiệu quả trong lãnh thổ của đối thủ như một biện pháp tự vệ tối thiểu.”

NSS đề cập rằng Nhật Bản đang phải đối mặt với “môi trường an ninh phức tạp và nghiêm trọng nhất” kể từ Thế chiến II, trong khi chính phủ cam kết duy trì cam kết đối với “chính sách định hướng tự vệ hoàn toàn” và “không trở thành một cường quốc quân sự”. ”

Trong lần sửa đổi đầu tiên kể từ năm 2013, hướng dẫn chính sách an ninh dài hạn nói rằng chỉ riêng phòng thủ tên lửa là không đủ để đối phó với “sự tăng cường đáng kể lực lượng tên lửa” của các quốc gia như Trung Quốc và Triều Tiên.

Về cơ bản, để tăng cường năng lực quốc phòng, quốc gia này đặt mục tiêu tăng ngân sách quốc phòng hàng năm lên 2% tổng sản phẩm quốc nội trong năm tài khóa 2027, kết thúc vào tháng 3 năm 2028.

Nhật Bản từ lâu đã giới hạn ngân sách quốc phòng hàng năm ở mức khoảng 1% GDP, tương đương hơn 5 nghìn tỷ yên (36 tỷ USD) một chút.

Kishida cho biết tại một cuộc họp của đảng cầm quyền vào đầu ngày thứ Sáu, chính phủ sẽ dành khoảng 8,9 nghìn tỷ yên cho ngân sách quốc phòng tài khóa 2027.

Thủ tướng cho biết chính phủ sẽ gây quỹ bổ sung bằng cách cắt giảm các khoản chi tiêu khác và tăng thuế, trong số các biện pháp khác, trong khi một số nhà lập pháp từ Đảng Dân chủ Tự do của ông lập luận rằng nên phát hành thêm nợ quốc gia.

Ngân sách quốc phòng ban đầu cho năm tài khóa 2023 dự kiến ​​sẽ đạt mức kỷ lục khoảng 6,5 nghìn tỷ yên, so với 5,2 nghìn tỷ yên cho năm tài khóa 2022. Cả hai đều không bao gồm chi tiêu cho việc tái tổ chức Lực lượng Hoa Kỳ tại Nhật Bản.

Một nguồn tin chính phủ cho biết nếu tính cả chi tiêu liên quan đến tái tổ chức, ngân sách tài khóa 2023 sẽ vào khoảng 6,8 nghìn tỷ yên.

Theo chương trình xây dựng quốc phòng mới, khoảng 43 nghìn tỷ yên sẽ được phân bổ cho ngân sách quốc phòng trong 5 năm kể từ năm tài khóa 2023, tăng vọt so với 27,5 nghìn tỷ yên theo kế hoạch hiện tại trong 5 năm kể từ năm tài khóa 2019.

Trong số 43 nghìn tỷ yên, khoảng 5 nghìn tỷ yên sẽ được sử dụng để mua “tên lửa dự phòng”, có khả năng được phóng từ bên ngoài tầm bắn của kẻ thù bằng cách mở rộng phạm vi dẫn đường đất đối hạm của Lực lượng Phòng vệ. cũng như mua tên lửa hành trình Tomahawk với tầm bắn khoảng 1.600 km do Mỹ sản xuất.

Nhật Bản có thể tiến hành một cuộc phản công trong ba điều kiện – nếu Nhật Bản bị tấn công hoặc một cuộc tấn công vào một quốc gia thân thiện đe dọa sự sống còn của Nhật Bản; không có phương tiện thích hợp để đẩy lùi một cuộc tấn công; và miễn là việc sử dụng vũ lực được giữ ở mức tối thiểu.

Về thời điểm cuộc tấn công của đối thủ được coi là bắt đầu, chính phủ sẽ “xét đoán các điều kiện cụ thể và riêng lẻ”, theo một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.

LDP ban đầu sử dụng từ “khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù” nhưng đã ngừng sử dụng cụm từ này sau khi đối tác liên minh cấp dưới của họ là Komeito nêu lên lo ngại rằng nó có thể ám chỉ quyền tấn công phủ đầu.

Nhật Bản từ lâu đã khẳng định rằng khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù được cho phép ở mức tối thiểu như một biện pháp tự vệ theo Hiến pháp hòa bình của mình.

Nhưng chính phủ đã kiềm chế không chấp nhận nó như một phán quyết chính trị hoặc thấy không cần thiết phải làm như vậy theo hiệp ước an ninh năm 1960 với Hoa Kỳ, vì Washington đã đóng vai trò là một “ngọn giáo” tấn công và Tokyo là một “lá chắn” phòng thủ.

NSS cho biết sau khi Nhật Bản có được khả năng phản công, hai nước sẽ “cùng nhau đáp trả” một cuộc tấn công vũ trang, mặc dù vai trò chia sẻ cơ bản của họ sẽ không thay đổi.

Liên quan đến nhận thức hiện tại của Nhật Bản về các động thái quân sự của Trung Quốc, các hướng dẫn chính sách cho biết họ đang đặt ra “thách thức chiến lược lớn nhất” từ trước đến nay, tương tự như một biểu hiện trong NSS của Hoa Kỳ được công bố vào tháng 10.

NSS năm 2013 của Nhật Bản cho biết sự quyết đoán quân sự của Trung Quốc là “một vấn đề gây quan ngại đối với cộng đồng quốc tế.”

NSS mới nhất của Nhật Bản cũng mô tả các động thái của Triều Tiên là “mối đe dọa nghiêm trọng và cấp bách hơn trước” và những động thái của Nga là “mối quan ngại an ninh nghiêm trọng” do “sự hợp tác chiến lược với Trung Quốc” cũng như cuộc xâm lược Ukraine.

Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét xem xét lại các hướng dẫn nghiêm ngặt về xuất khẩu thiết bị quốc phòng.

Các mục tiêu khác trong các tài liệu bao gồm tăng cường phòng thủ mạng quốc gia, tăng cường an ninh kinh tế và thúc đẩy hợp tác giữa SDF và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản.

Từ khóa: Nhật Bản thề sẽ có được năng lực tấn công căn cứ của kẻ thù để giải quyết các mối đe dọa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like