Nhật Bản theo dõi diễn biến ngoại hối chặt chẽ trong bối cảnh đồng yên giảm giá: giám đốc tài chính

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết Nhật Bản đang theo dõi chặt chẽ các biến động tiền tệ để đảm bảo tỷ giá hối đoái duy trì ổn định và phản ánh các nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế, sau khi đồng đô la vượt qua mức 142 yên, mức cao nhất trong 7 tháng.

Sau khi loại bỏ Nhật Bản khỏi danh sách theo dõi tiền tệ của Hoa Kỳ, Suzuki cho biết nước này sẽ duy trì liên lạc chặt chẽ với Hoa Kỳ và các quốc gia khác, đồng thời thực hiện các bước “thích hợp” liên quan đến chính sách tiền tệ.

“Mức tỷ giá đô la-yên được xác định bởi thị trường và dựa trên các nguyên tắc cơ bản, nhưng chúng sẽ di chuyển ổn định. Đây là lập trường cơ bản của JBAH”, Suzuki nói trong một cuộc họp báo. “JBAH đang liên tục theo dõi sự phát triển trên thị trường ngoại hối.”

Quyết định duy trì chính sách lãi suất cực thấp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản được coi là động lực chính đằng sau sự mất giá của đồng yên.

Sự sụt giảm của đồng tiền này đã tăng tốc kể từ tuần trước, khi ngân hàng trung ương Nhật Bản có ít dấu hiệu quay trở lại kích thích tiền tệ, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tạm dừng tăng lãi suất nhưng báo hiệu rằng họ có kế hoạch tăng trong tương lai để kiềm chế lạm phát.

Đồng yên cũng đã mất giá so với đồng euro, khi Ngân hàng Trung ương châu Âu tiếp tục tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào tuần trước.

Năm ngoái, Nhật Bản đã tiến hành một loạt các biện pháp can thiệp mua đồng yên, bán đồng đô la để ngăn chặn sự suy giảm nhanh chóng của đồng nội tệ Nhật Bản. Tác động của đồng yên yếu, vốn đã làm tăng chi phí nhập khẩu đối với nước Nhật Bản khan hiếm tài nguyên, vẫn đang được cảm nhận khi các hộ gia đình phải vật lộn với giá hàng hóa hàng ngày tăng cao.

Bất chấp những can thiệp như vậy, Nhật Bản đã bị loại khỏi danh sách các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ, quốc gia theo dõi các hoạt động ngoại hối có khả năng không công bằng lần đầu tiên kể từ năm 2016, theo một báo cáo sáu tháng trước Quốc hội công bố hôm thứ Sáu.

Suzuki cho biết kết quả được đưa ra sau khi chính quyền hai nước trao đổi chặt chẽ, đồng thời cho biết thêm rằng việc loại bỏ khỏi danh sách sẽ không “thay đổi hoặc tác động” đến lập trường chính sách của Nhật Bản.

Từ khóa: Nhật Bản theo dõi diễn biến ngoại hối chặt chẽ trong bối cảnh đồng yên giảm giá: giám đốc tài chính

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like