Nhật Bản theo dõi Nga với ‘mối quan tâm nghiêm trọng’: dự thảo báo cáo quốc phòng

Ảnh hồ sơ ngày 16 tháng 3 năm 2019 này cho thấy trụ sở của Bộ Quốc phòng Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ “quan tâm sâu sắc” đến cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine khi nước này làm lung lay nền tảng trật tự quốc tế và gây ra hậu quả cho quan hệ Mỹ-Trung, bản dự thảo báo cáo quốc phòng hàng năm của nước này cho thấy hôm thứ Tư.

Dự thảo của cái gọi là sách trắng, thảo luận về hành động xâm lược của Nga trong một chương mới, kèm theo một tài liệu bổ sung nêu bật tầm quan trọng của khả năng răn đe, nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường phòng thủ của Nhật Bản để ngăn cản các nước khác tấn công.

Báo cáo quốc phòng sắp tới, sẽ được công bố sau khi chính thức trình bày tại cuộc họp Nội các, đề cập đến Nga bằng ngôn ngữ mạnh mẽ hơn năm trước do Moscow có động thái triển khai các thiết bị quân sự tiên tiến trên một nhóm đảo ngoài khơi đảo chính phía bắc Hokkaido. Tokyo cho biết đã bị người Nga “chiếm đóng bất hợp pháp” kể từ Thế chiến thứ hai.

Trong tài liệu bổ sung, chính phủ phân tích rằng Trung Quốc đang tăng cường tích hợp các nguồn lực quân sự và dân sự cũng như sử dụng trí tuệ nhân tạo khi nước này cố gắng tạo ra một “quân đội đẳng cấp thế giới.”

Trong khi Nhật Bản được bảo vệ dưới cái ô hạt nhân của Mỹ như một phần của “sự răn đe mở rộng” do Washington cung cấp, sự phát triển quân sự của Trung Quốc vẫn thể hiện “những lo ngại an ninh mạnh mẽ”, dự thảo cho biết.

Ghi nhận màu đỏ rằng chi tiêu liên quan đến quốc phòng của Nhật Bản thấp hơn so với các nền kinh tế lớn khác, cả về tỷ lệ phần trăm tổng sản phẩm quốc nội và bình quân đầu người, báo cáo cho thấy hy vọng chi tiêu quốc phòng sẽ tăng lên.

Sau khi ban hành luật nhằm tăng cường an ninh kinh tế của đất nước vào hôm thứ Tư, một phần mới về chủ đề này cũng đã được thêm vào.

Đề cập đến Chiến lược An ninh Quốc gia, đường lối chính sách an ninh và ngoại giao dài hạn của đất nước sẽ được sửa đổi vào cuối năm nay, dự thảo báo cáo cho biết “tất cả các lựa chọn, bao gồm khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù, hiện đang được thảo luận.”

Từ khóa: Nhật Bản theo dõi Nga với ‘mối quan tâm nghiêm trọng’: dự thảo báo cáo quốc phòng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like