Nhật Bản thiết lập để ban hành ngân sách bổ sung kỷ lục để tài trợ cho gói kinh tế

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong phiên họp của ủy ban ngân sách Hạ viện ở Tokyo vào ngày 20 tháng 12 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Quốc hội Nhật Bản dự kiến ​​sẽ ban hành ngân sách bổ sung kỷ lục 36,0 nghìn tỷ yên (320 tỷ USD) cho năm tài chính 2021, tài trợ một phần cho gói kinh tế mới nhất của chính phủ nhằm đưa nền kinh tế bị đại dịch coronavirus trở lại trên con đường phục hồi vững chắc.

Các kế hoạch chi tiêu xa hoa trong phạm vi ngân sách bổ sung đầu tiên cho năm tài khóa hiện tại đến hết tháng 3 nêu bật quan điểm của Thủ tướng Fumio Kishida về việc ưu tiên phục hồi nền kinh tế trong khi đặt mục tiêu chính là khôi phục tình trạng tài khóa của quốc gia, vốn kém nhất trong số các nền kinh tế tiên tiến.

Chính phủ sẽ buộc phải phát hành trái phiếu mới trị giá 22,1 nghìn tỷ yên để trang trải phần lớn ngân sách bổ sung, với số dư trái phiếu chính phủ cần được xóa bằng nguồn thu thuế, dự kiến ​​sẽ lên tới 1.000 nghìn tỷ yên vào tháng 3.

Dự thảo ngân sách bổ sung đã thông qua Hạ viện vào thứ Tư sau khi được Nội các Kishida thông qua vào cuối tháng trước.

Ngân sách phân bổ 31,6 nghìn tỷ yên cho kế hoạch kích thích kinh tế mới của chính phủ, được tiết lộ vào giữa tháng 11, với tổng chi tiêu tài khóa đạt mức kỷ lục 55,7 nghìn tỷ yên.

Với gói chính sách, Kishida, người nhậm chức vào đầu tháng 10, cũng sẽ chuẩn bị cho một làn sóng lây nhiễm COVID-19 khác có thể xảy ra vào mùa đông này trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan của biến thể virus Omicron.

Trong tổng số đó, 18,6 nghìn tỷ yên được dành cho các biện pháp hạn chế sự lây lan của vi rút và hỗ trợ các tổ chức y tế, bao gồm cả trợ cấp 2,0 nghìn tỷ yên để giúp họ đảm bảo thêm giường cho bệnh nhân COVID-19.

Để thúc đẩy hơn nữa chương trình tiêm chủng COVID-19 của chính phủ và mua sắm thuốc điều trị, 1,3 nghìn tỷ yên và 601,9 tỷ yên được trích ra tương ứng.

Là một biện pháp chính sách quan trọng trong gói kích cầu, 1,2 nghìn tỷ yên sẽ được sử dụng cho chương trình phát 100.000 yên tiền mặt và phiếu mua hàng của chính phủ cho trẻ em từ 18 tuổi trở xuống trong các hộ gia đình có thu nhập hàng năm của người có thu nhập chính dưới 9,6 triệu yên.

Ban đầu, chính quyền Kishida dự định rằng các chính quyền địa phương trước tiên sẽ cấp 50.000 yên tiền mặt và phần còn lại bằng chứng từ, nhưng sau đó quyết định cho phép họ chuyển 100.000 yên hoàn toàn bằng tiền mặt, trong bối cảnh bị chỉ trích rằng việc phát hành chứng từ sẽ tốn kém hơn và tạo thêm gánh nặng cho các thành phố.

Để hỗ trợ ngành du lịch trong nước đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch, 268,5 tỷ yên được phân bổ để khởi động lại chương trình trợ cấp “Đi du lịch” của chính phủ. Chương trình này đã bị đình chỉ trên toàn quốc vào tháng 12 năm ngoái sau khi số ca nhiễm vi rút mới tăng đột biến.

Ngoài ngân sách bổ sung, gói kinh tế sẽ được tài trợ bởi ngân sách ban đầu cho tài khóa 2022 dự kiến ​​sẽ được Nội các phê duyệt vào thứ Sáu, cùng với quỹ dự trữ cho tài khóa 2021 để chống lại virus mà chính phủ có thể sử dụng mà không cần chế độ ăn kiêng phê duyệt.

Từ khóa: Nhật Bản thiết lập để ban hành ngân sách bổ sung kỷ lục để tài trợ cho gói kinh tế

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like