Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí phối hợp chặt chẽ trong vấn đề khủng hoảng Ukraine


Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, trung tâm, nói chuyện với một trẻ em tị nạn khi anh đến thăm một trung tâm tị nạn ở Warsaw, Ba Lan, vào ngày 2 tháng 4 năm 2022. (Ảnh AP / Czarek Sokolowski)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm thứ Ba đã nhất trí hợp tác chặt chẽ trong việc bảo vệ trật tự quốc tế sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Kishida nói với Erdogan trong cuộc điện đàm kéo dài 25 phút của họ rằng ông đánh giá cao lập trường nhất quán của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine khi Ankara đang đẩy mạnh các nỗ lực hòa giải về cuộc chiến, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Erdogan giải thích cách Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Ukraine và Nga, Bộ cho biết mà không đưa ra chi tiết.

Bộ này cho biết hai nhà lãnh đạo cũng chia sẻ sự cần thiết phải cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong nhiều năm, Nhật Bản đã kêu gọi cải tổ Liên hợp quốc và việc Nga, một thành viên thường trực của hội đồng, sử dụng vũ lực đơn phương vi phạm luật pháp quốc tế gần đây, đã thúc đẩy Kishida thúc đẩy Nhật Bản thúc đẩy.

Thổ Nhĩ Kỳ có quan hệ chặt chẽ với các nước láng giềng Nga và Ukraine. Tuần trước, các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai nước đã được tổ chức tại Istanbul, nơi Moscow tuyên bố cắt giảm các hoạt động quân sự gần thủ đô Kyiv của Ukraine.

Trong khi đó, những lời kêu gọi về các biện pháp trừng phạt chống lại Nga ngày càng gia tăng trong bối cảnh các báo cáo về hành động tàn bạo tại một thị trấn gần Kyiv sau khi quân đội Nga rút lui.

Cũng hôm thứ Ba, Kishida đã nói chuyện qua điện thoại với Thái tử Salman bin Hamad Al Khalifa của Bahrain. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, họ đã đồng ý hợp tác để ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu khi cuộc chiến ở Ukraine đã khiến giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt.

Trong cuộc hội đàm, họ xác nhận rằng Nhật Bản và Bahrain, một nhà sản xuất dầu, sẽ phối hợp đối phó với cuộc khủng hoảng ở Ukraine vì đây là một tình huống “nghiêm trọng” làm lung lay nền tảng của trật tự quốc tế, theo Bộ.

Từ khóa: Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí phối hợp chặt chẽ trong vấn đề khủng hoảng Ukraine

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like