Nhật Bản thông qua Bộ luật Hình sự sửa đổi với hình phạt khắc nghiệt hơn đối với hành vi bắt nạt trên mạng

Các nhà lập pháp bỏ phiếu về Bộ luật Hình sự sửa đổi trong phiên họp toàn thể của Ủy viên Hội đồng Hạ viện vào ngày 13 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO – Chế độ ăn kiêng của Nhật Bản đã thông qua các sửa đổi đối với Bộ luật Hình sự vào ngày 13 tháng 6, với hình phạt khắc nghiệt hơn đối với những lời xúc phạm nhằm chống lại hành vi bắt nạt trên mạng – hai năm sau khi một diễn viên chương trình thực tế chết vì lạm dụng trực tuyến.

Hạ viện đã bỏ phiếu và ban hành luật hình sự sửa đổi trong phiên họp toàn thể vào ngày 13 tháng 6. Phần sửa đổi về tội xúc phạm dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào mùa hè này. Do những lo ngại được bày tỏ trong quá trình cân nhắc Chế độ ăn kiêng rằng các luật cứng rắn hơn có thể hạn chế quyền tự do ngôn luận, luật sửa đổi yêu cầu một hội đồng chuyên gia kiểm tra ba năm sau khi có hiệu lực.

Các khoản phí xúc phạm được áp dụng khi một cá nhân xúc phạm người khác ở nơi công cộng để làm tổn hại danh tiếng xã hội của họ. Hình phạt áp dụng cho tội danh theo luật sửa đổi trước đó là “giam giữ dưới 30 ngày” hoặc “phạt tiền dưới 10.000 yên (khoảng 74 USD)” – những hình phạt nhẹ nhất theo Bộ luật Hình sự. Tranh luận về việc sửa đổi luật đã tăng tốc sau khi đô vật chuyên nghiệp Hana Kimura qua đời vào năm 2020 ở tuổi 22 sau khi bị đe dọa trực tuyến trên mạng xã hội về nhận xét của cô trong một chương trình lãng mạn thực tế mà cô đã tham gia.

Theo luật hình sự sửa đổi, các hình phạt “tù lao động hoặc tù không lao động đến một năm” và “phạt tiền lên đến 300.000 yên (khoảng 2.200 USD)” đã được bổ sung, trong khi thời hiệu truy tố có được gia hạn từ một năm lên ba. Điều này giúp cơ quan chức năng có thêm thời gian để xác định những kẻ gian lận trên mạng đã đăng những bình luận ác ý vi phạm nhân quyền. Trong khi cho phép các hình phạt khắc nghiệt hơn, luật sửa đổi được kỳ vọng sẽ ngăn chặn hành vi lạm dụng tâm lý.

Trong khi đó, một hình phạt tù mới được đưa ra theo luật sửa đổi, trong đó thống nhất “tù có lao động” và “tù không lao động” và các tù nhân phải cải tạo dựa trên thực đơn phù hợp với hoàn cảnh của từng phạm nhân để ngăn ngừa tái phạm. Loại câu mới sẽ được giới thiệu sau 3 năm nữa.

(Bản gốc tiếng Nhật của Masakatsu Yamamoto, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Nhật Bản thông qua Bộ luật Hình sự sửa đổi với hình phạt khắc nghiệt hơn đối với hành vi bắt nạt trên mạng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like