Nhật Bản thông qua dự luật cải cách tội phạm tình dục, tăng tuổi đồng ý

Thủ tướng Fumio Kishida, ở giữa, tham dự cuộc họp Nội các ở Tokyo vào ngày 14 tháng 3 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nội các Nhật Bản hôm thứ Ba đã thông qua dự luật công nhận hành vi xâm phạm tình dục ngay cả khi không có bạo lực thể xác hoặc ép buộc và nâng độ tuổi quan hệ tình dục đồng ý từ 13 lên 16, như một phần của cải cách Bộ luật Hình sự của nước này.

Các sửa đổi, trong đó sẽ đổi tên tội danh tấn công tình dục để làm rõ hơn tính bất hợp pháp của giao hợp không có sự đồng thuận, cũng sẽ khiến việc chụp ảnh vụng trộm và tạo ra hình ảnh cơ quan sinh dục mà không có sự đồng ý sẽ bị trừng phạt theo Bộ luật Hình sự.

Chính phủ đặt mục tiêu thông qua dự luật trong phiên họp quốc hội hiện tại. Các sửa đổi sẽ có hiệu lực sau 20 ngày kể từ ngày ban hành.

Việc sửa đổi cáo buộc tội phạm tình dục sẽ xác định các trường hợp vi phạm là gây khó khăn cho một người để “hình thành, thể hiện hoặc thực hiện ý định chống lại” một hành vi tình dục, liệt kê tám ví dụ như lợi dụng khả năng suy giảm của một người để kháng cự do ảnh hưởng của rượu hoặc ma túy và lạm dụng quyền lực kinh tế hoặc xã hội của một người.

Trong khi Nhật Bản sửa đổi Bộ luật Hình sự vào năm 2017, đổi tên tội “hiếp dâm” thành “cưỡng ép quan hệ tình dục”, họ vẫn yêu cầu bạo lực thể xác hoặc ép buộc đối với hành vi vi phạm tình dục được định nghĩa là hiếp dâm.

Một số hành động sẽ không bị tính phí theo hệ thống hiện tại do định nghĩa mơ hồ về những gì bị trừng phạt có thể trở thành bất hợp pháp theo các sửa đổi mới.

Các sửa đổi cũng sẽ hình sự hóa việc quan hệ tình dục với trẻ em dưới 16 tuổi bằng cách tăng độ tuổi hợp pháp cho phép quan hệ tình dục từ 13.

Độ tuổi đồng ý hiện tại của Nhật Bản vẫn không thay đổi kể từ khi ban hành vào năm 1907 và là một trong những quốc gia phát triển thấp nhất.

Mặc dù những thay đổi sẽ khiến việc giao cấu với người dưới 16 tuổi trở thành bất hợp pháp bất kể có sự đồng ý hay không, một ngoại lệ được quy định cho các trường hợp một cá nhân từ 13 đến 15 tuổi giao cấu với một người dưới 5 tuổi.

Ngoài việc làm cho vén váy và sản xuất hình ảnh cơ quan sinh dục, mông và ngực mà không có sự đồng ý là bất hợp pháp, việc cung cấp hoặc lưu hành những hình ảnh và video như vậy cũng sẽ bị trừng phạt.

Việc hứa trả tiền cho trẻ em dưới 16 tuổi cũng sẽ bị hình sự hóa theo các sửa đổi nhằm ngăn chặn việc dụ dỗ tình dục.

Trong khi đó, thời hiệu truy tố sẽ được kéo dài lên 15 năm từ 10 năm đối với tội giao cấu trái phép và 20 năm từ 15 năm đối với tội hành hung khiếm nhã dẫn đến thương tích.

Tuy nhiên, nếu nạn nhân chưa đủ 18 tuổi vào thời điểm bị tấn công, thời hiệu sẽ không bắt đầu cho đến khi nạn nhân đủ 18 tuổi – độ tuổi trưởng thành hợp pháp ở Nhật Bản.

Từ khóa: Nhật Bản thông qua dự luật cải cách tội phạm tình dục, tăng tuổi đồng ý

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like