Nhật Bản thông qua gói kinh tế mới do lạm phát, đồng yên yếu

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và các thành viên trong Nội các đã được cải tổ lại của ông tham dự tại văn phòng của Thủ tướng ở Tokyo vào ngày 10 tháng 8 năm 2022. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản vào thứ Sáu sẽ công bố một gói kinh tế mới bao gồm 29,1 nghìn tỷ yên (199 tỷ USD) chi tiêu của chính phủ, bao gồm các bước để giảm bớt nỗi đau của lạm phát tăng tốc và đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng ảm đạm trong bối cảnh COVID-19 , Cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine và đồng yên yếu hơn.

Đối mặt với sự ủng hộ của công chúng, chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida đang giảm hóa đơn tiện ích gia đình như một trụ cột chính của gói, khi người dân thắt chặt hầu bao do chi phí nhiên liệu cao hơn, thực phẩm và hàng hóa đắt tiền hơn.

Tổng quy mô của gói kích cầu có thể sẽ đạt 71,6 nghìn tỷ yên, khi tính đến chi tiêu của các thành phố và công ty.

Kế hoạch chi tiêu khổng lồ được đưa ra bất chấp tình hình tài chính công của đất nước đã bị xé nát, với hầu hết các khoản tiền cần thiết có thể được đảm bảo bằng cách phát hành trái phiếu chính phủ. Chính phủ dự kiến ​​sẽ nộp ngân sách bổ sung cho tài khóa 2022 đến hết tháng 3 tới cho kỳ họp quốc hội hiện tại.

Lạm phát gia tăng đã ảnh hưởng đến Nhật Bản trong khi nền kinh tế của nước này phục hồi sau thảm họa COVID-19 chậm hơn nhiều so với các nền kinh tế tiên tiến khác. Giá cả hàng hóa tăng cao và đồng yên giảm nhanh vào cuối năm đang làm tăng thêm tai ương khi tăng chi phí nhập khẩu đối với quốc gia nghèo tài nguyên.

Chính phủ có kế hoạch giảm hóa đơn tiền điện hộ gia đình xuống 7 yên / kilowatt giờ, có nghĩa là một hộ gia đình trung bình sẽ tiết kiệm được khoảng 2.800 yên một tháng. Các công ty sẽ nhận được hỗ trợ 3,5 yên mỗi kilowatt giờ, theo các nguồn tin thân cận.

Đối với phí gas thành phố, chính phủ sẽ hỗ trợ 30 yên cho mỗi mét khối tiêu thụ, cho phép một hộ gia đình trung bình tiết kiệm khoảng 900 yên một tháng.

Các khoản trợ cấp hiện tại dành cho các nhà bán buôn dầu để giảm giá xăng và dầu hỏa bán lẻ sẽ được gia hạn sau tháng 12. Các nguồn tin cho biết chúng sẽ được cắt giảm từ tháng 6 năm sau.

Nhật Bản, quốc gia được biết đến với nhiều năm giảm phát triền miên, đã chứng kiến ​​lạm phát tăng nhanh nhất trong hơn ba thập kỷ. Mức tăng chủ yếu là do giá năng lượng, nguyên liệu thô và thực phẩm tăng cao trong bối cảnh chiến tranh của Nga, với giá tiêu dùng cốt lõi, một thước đo chính của lạm phát, đạt mức cao nhất 3% trong tháng Chín.

Tác động của sự giảm giá nhanh chóng của đồng yên ngày càng được cảm nhận rõ hơn, khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản duy trì chính sách lãi suất siêu thấp trong khi các đồng nghiệp toàn cầu đã chuyển sang thắt chặt tiền tệ.

Gói kinh tế cũng nhằm đảm bảo rằng nền kinh tế có thể thu được lợi ích từ việc đồng yên yếu hơn, bằng cách tạo điều kiện phục hồi du lịch trong nước và tăng cường xuất khẩu nông sản Nhật Bản ra nước ngoài.

Để đạt được mức tăng lương mạnh mẽ hơn, giúp các hộ gia đình có thể chịu được áp lực lạm phát, chính phủ sẽ đưa ra các biện pháp để thúc đẩy nó.

Tăng trưởng tiền lương là rất quan trọng đối với những nỗ lực của ngân hàng trung ương nhằm đạt được mục tiêu lạm phát và cũng để Kishida thực hiện chính sách phân phối lại của cải của mình.

Các bước khác sẽ bao gồm phân phát 100.000 yên cho mỗi bà mẹ mong có con trong bối cảnh dân số già đi nhanh chóng và hỗ trợ tài chính cho sản lượng ngũ cốc, phân bón và thức ăn chăn nuôi trong nước sau chiến tranh của Nga làm gia tăng lo ngại về nguồn cung.

Nền kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng hàng năm 3,5% theo giá trị thực trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, nhờ việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế chống coronavirus vốn đã ảnh hưởng đến nhu cầu. Nhưng các nhà kinh tế kỳ vọng tăng trưởng có thể sẽ chậm lại trong quý sau đến tháng 9, với xu hướng thắt chặt tiền tệ toàn cầu làm gia tăng lo ngại suy thoái ở nước ngoài.

Các nhà lập pháp của đảng cầm quyền đã tăng cường kêu gọi chính phủ nhắm tới 30 nghìn tỷ yên và các nhà phê bình cho rằng quy mô của nó là ưu tiên hàng đầu bất chấp lập trường của Kishida là đặt ưu tiên cả về quy mô và chất lượng trong việc lập gói.

Ban đầu, quy mô chi tiêu của chính phủ là khoảng 25 nghìn tỷ yên. Nhưng chính phủ đã quyết định tăng nó lên khoảng 30 nghìn tỷ yên vào phút cuối, lấy sự chú ý của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, đảng đang tìm kiếm nhiều hơn.

Việc BOJ mua trái phiếu chính phủ đã khiến chi phí đi vay giảm xuống mức thấp nhất. Môi trường này đã giúp chính phủ đẩy mạnh chi tiêu mặc dù nợ của họ lớn hơn gấp đôi quy mô nền kinh tế.

Từ khóa: Nhật Bản thông qua gói kinh tế mới do lạm phát, đồng yên yếu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like