Nhật Bản thu hẹp GDP từ tháng 1 đến tháng 3 được nâng cấp lên mức thực hàng năm 0,5%

Mọi người đi bộ dưới ánh nắng mặt trời vào ngày 30 tháng 5 năm 2022, ở Tokyo. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (Kyodo) – Nền kinh tế Nhật Bản thu hẹp 0,5% thực tế hàng năm trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, điều chỉnh tăng so với mức giảm 1,0% được báo cáo ban đầu, do tiêu dùng cá nhân mạnh hơn trong bối cảnh hạn chế COVID-19, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Tư.

Văn phòng Nội các cho biết sự sụt giảm trong tổng sản phẩm quốc nội được điều chỉnh theo lạm phát, tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong nước, tương ứng với mức giảm 0,1% hàng quý. Nó theo sau sự mở rộng hàng năm 4,0 phần trăm trong quý trước.

Con số mới nhất của quý này tốt hơn dự báo trung bình về mức giảm 1,2% hàng năm của bảy nhà kinh tế khu vực tư nhân do Kyodo News thăm dò.

Tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa GDP của cả nước, đã được điều chỉnh lên mức tăng 0,06% so với mức giảm 0,03% hàng quý, góp phần nâng cấp tổng thể.

Mặc dù chi tiêu cho việc ăn uống bên ngoài và chỗ ở vẫn yếu do nhiều khu vực vẫn bị hạn chế về virus coronavirus khiến các nhà hàng phải đóng cửa sớm, nhưng dữ liệu mới nhất liên quan đến sản lượng và dịch vụ cho thấy doanh số bán xe hơi và phí liên lạc qua điện thoại di động giảm không lớn như dự kiến, a quan chức chính phủ cho biết.

Trong số các khoản chi tiêu dùng, chi tiêu cho hàng hóa lâu bền như ô tô giảm 0,8%, điều chỉnh tăng so với mức giảm 1,6%, trong khi chi tiêu cho dịch vụ, bao gồm phí liên lạc, giảm 0,1%, tăng từ mức giảm 0,2%.

Atsushi Takeda, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Itochu cho biết: “Sự cải thiện trong tiêu dùng cá nhân đủ mạnh để bù đắp cho sự sụt giảm cho đến tháng Hai,” Atsushi Takeda, nhà kinh tế trưởng tại Viện Nghiên cứu Itochu, cho biết khi các quy định về COVID-19 được dỡ bỏ vào cuối tháng Ba.

Các nhà kinh tế cho biết việc nâng cấp thay đổi hàng tồn kho tư nhân là một yếu tố khác trong bản sửa đổi tổng thể, góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế 0,5%, so với 0,2% trước đó, do dự trữ ô tô sản xuất tăng.

Tuy nhiên, Takeda cho biết tồn kho tăng thực sự là một dấu hiệu tiêu cực khi các nhà sản xuất ô tô gặp khó khăn trong việc bán xe của họ do những hạn chế của chuỗi cung ứng và nhu cầu suy yếu sau sự hồi sinh của biến thể Omicron của coronavirus vào tháng Giêng.

Chi tiêu đầu tư giảm 0,7%, tụt hạng so với mức tăng 0,5% ban đầu sau khi tính đến dữ liệu mới nhất cho thấy đầu tư phần mềm yếu hơn.

Xuất khẩu tăng 1,1%, không thay đổi so với báo cáo ban đầu, trong khi nhập khẩu tăng 3,3%, giảm so với mức tăng 3,4%.

Chi tiêu của chính phủ, bao gồm cả chi phí mua vắc-xin coronavirus, tăng 0,5%, giảm so với mức tăng 0,6%, trong khi đầu tư công giảm 3,9%, điều chỉnh giảm từ mức giảm 3,6%.

Nhìn về phía trước, nhiều nhà kinh tế cho biết sự phục hồi trong tiêu dùng tư nhân dự kiến ​​sẽ tiếp tục, mặc dù nó có thể bị kéo xuống bởi giá thực phẩm và nhiên liệu tăng gần đây do Nga xâm lược Ukraine.

Takeda của Itochu cho biết xuất khẩu sang Trung Quốc có thể chậm lại do chính sách “zero-COVID” nghiêm ngặt của nước này đã dẫn đến việc khóa áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế trong chiến tranh.

GDP danh nghĩa, không điều chỉnh theo lạm phát, tăng 0,2% hoặc 0,6% hàng năm, trong quý báo cáo, đã điều chỉnh tăng so với mức tăng hàng năm được báo cáo ban đầu là 0,4%.

Trong năm tài chính 2021 kết thúc vào tháng 3, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã tăng 2,2% tính theo giá trị thực, đã điều chỉnh tăng từ mức tăng 2,1% và đánh dấu lần mở rộng đầu tiên trong ba năm.

Từ khóa: Nhật Bản thu hẹp GDP từ tháng 1 đến tháng 3 được nâng cấp lên mức thực hàng năm 0,5%

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like